Đụng tới là … ô nhiễm

ThienNhien.Net – Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2013, trong tổng số hơn 2.900 đơn vị bị thanh tra, kiểm tra về môi trường thì có đến 40% vi phạm nhưng đều chỉ bị xử phạt hành chính.

Môi trường bị ô nhiễm với chiều hướng ngày càng trầm trọng đã gây bức xúc dư luận trong nhiều năm qua. Dù các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để khắc phục nhưng xem ra tình trạng này vẫn chưa được cải thiện bao nhiêu.

Đà Nẵng đội sổ!

Trong năm 2013, cả nước đã thực hiện 809 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với 3.109 tổ chức, cá nhân. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về môi trường ở 11 tỉnh, thành phố và 683 đơn vị. Sở TN-MT của 63 tỉnh, thành đã thực hiện 787 cuộc thanh, kiểm tra về môi trường đối với 2.426 tổ chức, cá nhân.

 

Nhà máy Chế biến tinh bột mì Ninh Thuận từng bị xử phạt hàng trăm triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: Lê Trường/nld.com.vn)
Nhà máy Chế biến tinh bột mì Ninh Thuận từng bị xử phạt hàng trăm triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: Lê Trường/nld.com.vn)

Báo cáo tổng hợp của Bộ TN-MT cho biết qua thanh, kiểm tra, có đến hơn 1.160 tổ chức, đơn vị vi phạm các quy định về môi trường (chiếm 40%). Theo sở TN-MT các tỉnh, thành phố, những cuộc thanh, kiểm tra phần lớn tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh và khu, cụm công nghiệp ở những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao.

“Dẫn đầu” cả nước về số đơn vị không tuân thủ các quy định về môi trường là TP Đà Nẵng với 44 đơn vị vi phạm/53 đơn vị bị thanh, kiểm tra (83%). Một số tỉnh, thành có số tổ chức vi phạm nhiều lần lượt là: Đắk Lắk: 63%, Tiền Giang: 49%, Khánh Hòa: 45%, Bình Dương: 42%, TP HCM: 40%…

Điều khó hiểu là mặc dù có đến hàng ngàn đơn vị, tổ chức vi phạm các quy định về môi trường nhưng không trường hợp nào bị thu hồi giấy phép hoạt động, chỉ dừng lại ở mức… xử phạt hành chính!

Cơ quan chức năng hời hợt

Có thể khẳng định như vậy từ báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra về môi trường trên phạm vi toàn quốc trong năm 2013 vừa qua.

Theo Bộ TN-MT, qua các cuộc thanh, kiểm tra các dự án đầu tư ở 11 tỉnh, thành phố cho thấy công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của các cơ quan chức năng chỉ mang tính hình thức. Các giải pháp bảo vệ môi trường còn chung chung. Vì thế, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra thường xuyên, tràn lan.

Công tác giám sát môi trường chưa được cơ quan chức năng địa phương quan tâm đúng mức nên nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc này không đầu tư xử lý ô nhiễm đúng quy định. Thậm chí, việc phân bổ kinh phí chi cho lĩnh vực môi trường chưa đúng quy định…

Hầu như địa phương nào trong cả nước cũng có doanh nghiệp sai phạm về bảo vệ môi trường nhưng xem ra chính quyền và cơ quan chức năng sở tại chưa mạnh tay xử lý. Đơn cử, Nhà máy Chế biến tinh bột mì ở Ninh Thuận gây ô nhiễm trầm trọng khu vực Tân Mỹ – Ninh Sơn nhiều năm qua nhưng chỉ bị xử phạt hành chính dù người dân đã hàng chục lần kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh này. Nhà máy tách cọng thuốc lá của Công ty Khatoco tại xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cũng gây ô nhiễm cho hàng trăm hộ dân nhưng thay vì chỉ đạo xử lý dứt điểm, tỉnh lại có chủ trương dân phải… di dời!

Nhiều nơi xả chất thải nguy hạiBáo cáo của Bộ TN-MT cho thấy ít nhất 42 tỉnh, thành phố có hàng trăm tổ chức, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các nội dung cam kết về bảo vệ môi trường. Theo đó, 15 địa phương có các đơn vị vi phạm về quản lý chất thải nguy hại; 27 địa phương xả chất thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường; 14 địa phương không có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc không cam kết bảo vệ môi trường…