Hãng nội thất khổng lồ Ikea chặt cổ thụ 600 tuổi

ThienNhien.Net – Hãng đồ nội thất lắp ráp khổng lồ Ikea vừa bị treo giấy phép vì bị phát hiện đã đốn hạ những cây 600 tuổi từ rừng được bảo vệ.

Hội đồng quản lý rừng (FSC), cơ quan vận động cho việc quản lý rừng có trách nhiệm trên toàn thế giới, cho biết gỗ do Ikea khai thác từ rừng ở Karelia, Nga, đã không được thu hoạch bền vững.

Swedwood, công ty lâm sản con của Ikea, đã bị cơ quan quốc tế phi lợi nhuận từ chối chứng nhận hoạt động ở Karelia của công ty này. Hậu quả này là do FSC điều tra hoạt động của Swedwood ở Karelia bắc, gần biên giới Nga – Phần Lan.

Vùng đất này là một trong những cánh rừng lớn nhất châu Âu và Swedwood đã thuê để đốn hạ 283.280ha rừng với điều kiện tránh hạ cổ thụ và không được hạ trắng các sườn dốc đứng gây xói mòn cho đất trọc. Tuy nhiên, một vụ kiểm toán phát hiện một số lớn trường hợp bất cập với quy định, kể cả việc khai thác các sinh cảnh quan trọng, nghĩa là cổ thụ, theo tin từ tờ Sunday Times.

Hãng nội thất khổng lồ Ikea bị treo bằng khai thác rừng ở vùng đất Karelia, Nga (Ảnh: TL)
Hãng nội thất khổng lồ Ikea bị treo bằng khai thác rừng ở vùng đất Karelia, Nga (Ảnh: TL)

Simon Counsell, giám đốc quỹ Rừng nhiệt đới Anh Quốc, cho rằng cổ thụ bị hạ đã biến thành hàng nội thất lắp ráp của Ikea. Lợi nhuận toàn cầu của Ikea năm ngoái là 2,7 tỉ bảng Anh, được cho là sử dụng khoảng 1% nguồn cung gỗ của thế giới. Và cũng chính hãng này vận động tính bền vững của gỗ họ sử dụng.

Sunday Times dẫn lời Linda Ellegaard Nordstrom, một giám đốc của nhóm chiến dịch Bảo vệ rừng Thuỵ Điển: “Báo cáo đã nêu ra nhiều khuyết điểm, nhưng không mô tả vấn đề chính, đó là làm manh mún rừng”.

Tờ MailOline dẫn lời một người phát ngôn của Ikea: Gỗ là một trong những chất liệu sống còn nhất của chúng tôi và chúng được dùng trong rất nhiều sản phẩm. Đối với chúng tôi điều quan trọng là sản xuất các sản phẩm nội thất chất lượng cao với giá thấp. Tuy nhiên, giá thấp sẽ không bao giờ bù đủ các điều kiện về chất lượng sản xuất. Chứng nhận FSC của chúng tôi bị treo. Chúng tôi thấy việc treo chứng nhận chỉ là tạm thời.

“Các sai sót chủ yếu bao gồm các vấn đề liên quan đến cơ sở vật chất và thiết bị đối với các công nhân cộng tác của chúng tôi, việc quản lý rừng cũng như đào tạo công nhân cộng tác”.

“Phần lớn các sai sót đã được khắc phục và sự tập trung đầy đủ của chúng tôi hiện nay là khắc phục các sai sót còn tồn tại và khẩn trương khôi phục lại giấy chứng nhận của FSC. Tuy thất vọng, chúng tôi cũng tin việc treo chứng nhận chứng minh rằng hệ thống FSC đang làm việc hiệu quả. Chúng tôi chịu trách nhiệm rất nghiêm túc đối với các khu rừng và những người làm việc ở đó”.

“Trong thời gian hoạt động ở Karelia, chúng tôi đã cùng với các tổ chức phi chính phủ và chính quyền để cải thiện việc quản lý rừng, chẳng hạn như dành ra đất lâm nghiệp và trồng lại cây ở những nơi đã khai thác”. “Ikea cam kết chịu trách nhiệm về quản lý rừng và những nguyên tắc của FSC. Giấy phép thuê rừng của chúng tôi ở Karelia được FSC chứng nhận từ năm 2006 và chúng tôi tin là một chứng nhận được phục hồi của FSC sẽ tiếp tục là sự bảo vệ tốt nhất đối với các giá trị thiên nhiên trong khu vực khai thác gỗ”.

“Một khi chúng tôi di dời các hoạt động của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp phát triển việc quản lý rừng có trách nhiệm ở Nga, cũng như giúp cho có một tác động tích cực ở vùng đất Karelia. Chúng tôi sẽ thực hiện điều đó thông qua các tổ chức như FSC”.