Cần chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

ThienNhien.Net – Ngày 24/2, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã về làm việc tại tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và việc thực hiện chủ trương chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả mà Đồng Nai đã đạt được trong năm 2013, đồng thời lưu ý, trong năm 2014 tình hình kinh tế dự báo còn nhiều khó khăn, do đó địa phương tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đạt được những kế hoạch, nghị quyết đã đề ra. Tỉnh cần rà soát lại vấn đề quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, làm sao đẩy mạnh phát triển lĩnh vực dịch vụ trên địa bàn.

Một góc KCN Biên Hòa 1 (Ảnh: nld.com.vn)
Một góc KCN Biên Hòa 1 (Ảnh: nld.com.vn)

Làm việc với Tổng Công ty phát triển Khu công nghiệp Sonadezi, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng vấn để chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 là một hướng đi đúng đắn bởi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 được xây dựng từ năm 1964 với công nghệ lạc hậu, máy móc thiết bị cũ kỹ và vấn đề quy hoạch vị trí các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp này cũng không hợp lý. Từ đó, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã gây ô nhiễm cho môi trường nước và không khí trong khu vực.

Đặc biệt, đối với sông Đồng Nai, không riêng gì tỉnh Đồng Nai sử dụng nguồn nước của dòng sông này mà Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh cũng sử dụng nguồn nước sông Đồng Nai để làm nước sinh hoạt. Do đó, việc di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương. Hiện nay các bộ, ngành và đơn vị, địa phương đang có những khảo sát, đánh giá về cơ chế, chính sách để thực hiện lộ trình di dời và chuyển đổi công năng Khu công nghiệp trên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Ủy Ban Tài chính Ngân sách, Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Khoa học và Công nghệ môi trường của Quốc hội đẩy nhanh các bước khảo sát, thẩm tra, đánh giá để tham mưu cho Thường vụ Quốc hội về các vấn đề liên quan, đặc biệt là chính sách đặc thù đối với dự án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 để trình Quốc hội xem xét. Ngoài mục đích bảo vệ môi trường, việc chuyển đổi công năng, di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1 còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu theo chủ trương của Trung ương.

Hiện nay, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang có 107 doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh với trên 26.000 lao động. Theo cảnh báo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hiện mức độ ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai đoạn qua đô thị Biên Hòa đang báo động đỏ. Phần lớn nguồn thải gây ô nhiễm cho sông Đồng Nai chủ yếu từ các Khu công nghiệp, trong đó có Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Sông Đồng Nai ô nhiễm làm ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho khoảng 20 triệu dân vùng hạ lưu như Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu.