Cảnh sát biển liên tiếp bắt giữ tàu chở khoáng sản không rõ nguồn gốc

ThienNhien.Net – Hai con tàu trọng tải lớn chở titan và than cám không rõ nguồn gốc vừa bị lực lượng cảnh sát biển bắt giữ.

Ngày 21-2, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương – Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, các lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh vừa phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển khoảng sản không rõ nguồn gốc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực Bắc biển Đông.

Cụ thể, vào chiều 19-2, trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực biển giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng, lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 1 – Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã phát hiện tàu hàng mang số hiệu HD 1118 của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Trường Thành, có địa chỉ tại xã Minh Tân, huyện Kinh Môn (Hải Dương) đang chở khoảng 800 tấn than cám không rõ nguồn gốc.

Lực lượng Cảnh sát biển kiểm tra tàu HD-1118 (Ảnh; An ninh Thủ đô)
Lực lượng Cảnh sát biển kiểm tra tàu HD-1118 (Ảnh; An ninh Thủ đô)

Đại diện tàu là anh Lê Xuân Trà (SN 1987), quê ở Điệp Nông, Hưng Hà, Thái Bình đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Trong khi hai thuyền viên cùng đi theo tàu không có bằng thuyền trưởng, máy trưởng. Lực lượng chức năng còn phát hiện tàu HD 1118 không bố trí đủ định biên và không có giấy phép rời bến thủy nội địa.

Trước đó, vào ngày 18-2, thực hiện kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại của Tư lệnh Cảnh sát biển, Cụm trinh sát số 2 – Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với Cục Cảnh sát đường thủy – Bộ Công an phát hiện tàu Thái Thụy 88 tại khu vực Vịnh Gành Rái, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do anh Vũ Đức Thuận (SN 1982) trú tại Đông Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng làm thuyền trưởng có dấu hiệu vi phạm.

Tàu Thái Thụy 88 bị tạm giữ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ảnh; An ninh Thủ đô)
Tàu Thái Thụy 88 bị tạm giữ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Ảnh; An ninh Thủ đô)

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện tàu chở hơn 3.000 tấn khoáng sản Ti-tan dạng thô không có đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Lúc này, trên tàu có 11 người nhưng 3 người không có trong danh sách thuyền viên khi tàu rời cảng và 3 người khác không có giấy tờ chứng chỉ chuyên môn. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm của tàu và phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.