Cá mập hồi sinh trên sông Thames sau 64 năm được tuyên bố đã chết

Những loài cá mập đang hồi sinh ở sông Thames 64 năm sau khi được tuyên bố là đã “chết về mặt sinh học”.

Sông Thames hiện có hơn 115 loài cá, 92 loài chim và có gần 600ha đầm lầy mặn. (Ảnh: Hiệp hội Động vật học London)

Cá mập Tope (Galeorhinus galeus), cá Mustelus asterias và cá mập chó, những loài tiết ra nọc độc từ vây, đang dùng nước đã được làm sạch ở sông Thames làm vườn ươm.

Những loài động vật này thích sinh đẻ ở các vịnh nông và cửa sông và những con cá con có thể sống ở đây tới 2 năm.

Cá ngựa, hàu, hải cẩu và cá chình cực kỳ nguy cấp cũng đã được phát hiện trong đợt tìm kiếm toàn diện đầu tiên ở sông Thames kể từ năm 1957.

Chuyên gia Alison Debney của Hiệp hội Động vật học London cho biết, sông Thames hiện có hơn 115 loài cá, 92 loài chim và có gần 600ha đầm lầy mặn – môi trường sống quan trọng của động vật hoang dã.

“Các cửa sông cung cấp cho chúng ta nước sạch, bảo vệ khỏi lũ lụt và là một vườn ươm quan trọng cho động vật hoang dã. Báo cáo này đã cho phép chúng tôi thực sự xem xét Thames đã đi được bao xa trong hành trình phục hồi” – bà nói.

Cá mập Tope hung dữ, có mõm dài đặc trưng và lớn tới 1,8m. Trong khi những con cá Mustelus asterias nhỏ hơn có thể nghiền nát các loài giáp xác bằng bộ hàm cực mạnh. Cá mập chó thường bơi trong các bãi cạn và nọc độc của chúng có thể gây “khó chịu cực độ” cho con người.

Sự xuất hiện của những loài cá này ở sông Thames là bằng chứng cho thấy công tác bảo tồn đã thành công như thế nào trong việc cải thiện chất lượng nước và nồng độ ôxy, New York Post nhận định.

Tuy nhiên, nhiệt độ và mực nước tăng đang đặt ra mối đe dọa ngày càng lớn hơn với các hệ sinh thái. Mực nước tại Silvertown, ở đông London, đã tăng 4,26mm một năm kể từ năm 1990.

Trong khi đó, Cơ quan Môi trường xác định chất thải công nghiệp và nước thải là một mối đe dọa lớn hơn nữa. Ô nhiễm có thể được giảm bớt nhờ đường hầm Thames Tideway trị giá 4 tỉ bảng Anh – được gọi là siêu cống mới của London – hoàn thành vào năm 2025. Đường hầm này sẽ thu hơn 95% lượng nước thải tràn vào sông từ hệ thống cống thời Victoria của London.