Dùng mìn phá sập hầm để ngăn chặn đào vàng trái phép

ThienNhien.Net – Theo ông Triệu Trung Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê (Hà Giang), để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn, UBND huyện Bắc Mê đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trong tỉnh dùng mìn phá sập hoàn toàn các cửa hầm tại bãi đào vàng trái phép.

Huyện cũng tiến hành làm việc với UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng để cùng phối hợp, bàn phương án ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác vàng trái phép tại thôn Nà Nôm, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê.

Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN
Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN

Trong thời gian từ cuối tháng 10/2013 đến 12/2013, hàng trăm người dân ở xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng và tỉnh Thái Nguyên đã kéo về thôn Nà Nôm, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê để khai thác vàng trái phép, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Nguyên nhân là do thông tin đồn thổi có người nhặt được vàng khi đang cày ruộng nên đã kéo sang đào bới, tìm kiếm, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Người được cho là nhặt được vàng thì khẳng định với cơ quan chức năng rằng việc đó không đúng sự thật.

Tuy nhiên do hám lợi, nhiều đối tượng kéo về tìm kiếm vàng bất chấp nguy hiểm. Căng thẳng nhất là tối 29/12/2013, tại khu vực bãi khai thác vàng trái phép xuất hiện một nhóm người tự xưng là công nhân của một số doanh nghiệp từ Hà Giang vào khai thác vàng; đồng thời có hàng chục người từ khắp nơi mang theo dụng cụ khai thác cũng xuất hiện và ồ ạt đào bới đất, bất chấp sự can ngăn của tổ công tác. Các nhóm tranh giành đất của người dân dẫn đến xô xát làm mất trật tự an ninh tại địa bàn, khiến cho tình hình ở đây trở nên căng thẳng.

Để ổn định an ninh trật tự, UBND huyện Bắc Mê đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết chấm dứt tình trạng trên, giao cho Công an huyện lập hàng rào thép gai, khoanh vùng khu vực theo dõi, vận động 100% người dân thôn Nà Nôm, xã Đường Âm ký cam kết không tham gia khai thác vàng trái phép. Đến ngày 2/1/2014, tình trạng người dân kéo về khu vực thôn Nà Nôm, xã Đường Âm để tìm kiếm vàng đã chấm dứt; an ninh trật tự tại địa bàn đã hoàn toàn ổn định.

Hà Giang là một tỉnh có nhiều điểm “nóng” khai thác vàng trái phép, tập trung tại các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Bắc Mê… Đã có nhiều trường hợp tử vong, bị tai nạn; nhiều ruộng vườn và môi trường bị xâm hại, an ninh trật tự phức tạp do tình trạng đào vàng, khai thác vàng trái phép gây ra. Hiện cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang và các địa phương đang triển khai các biện pháp hữu hiệu, kiên quyết xử lý những điểm khai thác vàng trái phép nhằm giữ vùng an ninh trật tự tại các địa phương, nhất là trong dịp áp Tết Nguyên đán 2014.