Nga cảnh báo cơn sốt tìm kiếm ngà voi ma mút

Các nhà hoạt động và quan chức ở miền bắc nước Nga cảnh báo về một “cơn sốt vàng” đối với ngà voi ma mút khi những người tìm kiếm đào ngà và xương voi ma mút – những thứ giúp họ kiếm được cả một gia tài ở thị trường Trung Quốc.

Các quan chức địa phương cảnh báo rằng lệnh cấm triệt để khai thác voi ma mút có thể tước mất quyền lợi của người dân địa phương. (Ảnh: Amos Chapple/RFE/RL).

Lớp băng vĩnh cửu tan chảy do hiện tượng nóng lên toàn cầu đã giúp người dân địa phương dễ dàng lấy được hài cốt của voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng hàng nghìn năm rồi bán sang Trung Quốc, nơi ngà voi được chế tác thành đồ trang sức, vòng, dao và các vật trang trí khác .

Theo các quan chức Nga, ngà voi ma mút được bảo quản trong vùng băng vĩnh cửu ở khu vực Yakutia chiếm tới 80% giao dịch của Nga tại một thị trường không được kiểm soát có giá trị lên tới 40 triệu bảng mỗi năm.

“Quy trình thu gom hài cốt voi ma mút cần phải được quy định chặt chẽ”, theo Vladimir Prokopyev, một quan chức khu vực ở Yakutia, người đã cảnh báo về những nguy hiểm mà việc này gây ra cho người dân địa phương.

Đáng chú ý là những người tìm kiếm, săn lùng ngà suốt những tháng hè bằng cách sử dụng các công cụ đào đơn giản hoặc máy bơm nước để khai quật thứ có thể mang lại cho họ sự giàu có nhưng cũng gây hại cho môi trường. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng đối với ngà voi, các công ty địa phương hiện đang sử dụng cả thợ lặn để lùng sục các lòng sông ở những vùng xa xôi chỉ có thể đến được bằng thuyền máy.

Ngà voi ma mút được quảng bá ở Trung Quốc là chất liệu thay thế hợp lý cho ngà voi bị săn trộm từ châu Phi. Prokopyev ước tính trữ lượng hóa thạch voi ma mút chưa khai quật ở Yakutia lên tới 500.000 tấn. Truyền thông Nga đưa tin lượng khai quật được vào năm 2017 là 70 tấn, hơn 100 tấn được khai quật vào năm 2018.

Sản lượng đã tăng lên tới 100 tấn mỗi năm. (Ảnh: Amos Chapple/RFE/RL)

Đầu tiên, một tổ chức quốc tế sẽ xem xét đề xuất đưa ra trạng thái cần được bảo vệ cho voi ma mút theo một quy ước dành riêng cho các loài có nguy cơ tuyệt chủng, mặc dù thực tế là chúng đã tuyệt chủng hàng nghìn năm. Đề xuất này sẽ được thảo luận tại một hội nghị toàn cầu về Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES).

Người ta tận dụng những tháng mùa hè sáng sủa để săn lùng ngà. (Ảnh: (Amos Chapple/RFE/RL)

Năm ngoái nhiều bộ phim đã kêu gọi ra luật mới về buôn bán ngà voi ma mút. Một bộ phim tài liệu trên truyền hình nhà nước của Nga đã chỉ trích gay gắt những người tìm kiếm khiến các nhà sưu tập địa phương nói với AFP rằng họ lo lắng rằng mình được miêu tả là “những kẻ săn trộm triệu phú”.

Nhật Anh (Theo The Guardian)

Nguồn: