Dân bao vây, đòi đóng cửa nhà máy thủy điện

ThienNhien.Net – Sáng 8-1, hàng chục người dân ở các thôn Tầm Ngân, Lâm Phú của xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã đến Nhà máy Thủy điện Hạ Sông Pha 1, yêu cầu chủ đầu tư đền bù theo lời hứa trước đây.

Dự án Thủy điện Hạ Sông Pha 1 do Công ty CP Thủy điện Hạ Sông Pha làm chủ đầu tư, được khởi công vào giữa tháng 5-2011.

Khi dự án được khởi công, người dân các thôn Gòn, Lâm Hòa, Lâm Phú và Lâm Bình thuộc xã Lâm Sơn liên tục gửi đơn đến chính quyền địa phương, phản ảnh tình trạng nổ mìn ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của họ.

Theo thống kê của Thanh tra huyện Ninh Sơn, có hơn 52 nhà của người dân bị hư hỏng do đơn vị thi công công trình thủy điện nổ mìn gây nên.

Sau nhiều lần làm việc, chủ đầu tư hứa với dân và chính quyền sẽ đền bù thỏa đáng cho dân sau khi công trình hoàn thành.

Không được bồi thường thỏa đáng, người dân đòi đóng cửa nhà máy thủy điện
Không được bồi thường thỏa đáng, người dân đòi đóng cửa nhà máy thủy điện (Ảnh: L.Trường/www.nld.com.vn)

Giữa tháng 11-2013, Nhà máy Thủy điện Hạ Sông Pha 1 đi vào hoạt động. Ngày 25-12-2013, UBND tỉnh Ninh Thuận có cuộc họp yêu cầu Công ty CP Thủy điện Hạ Sông Pha khảo sát thực tế thiệt hại gây ra cho dân khi thi công công trình để có phương án bồi thường thỏa đáng. Tuy nhiên, theo người dân, phương án của Công ty CP thủy điện Hạ Sông Pha đưa ra không hợp lý.

Theo ông Hara Bích, Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn, việc người dân yêu cầu nhà máy ngưng hoạt động là do Công ty CP Thủy điện Hạ Sông Pha không công bố mức giá đền bù của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh trước đây.

Đến cuối chiều cùng ngày, người dân vẫn ở tại nhà máy để đòi quyền lợi. Chính quyền địa phương phải triển khai lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự.