Cuộc chiến quyết liệt giữ rừng nơi biên ải

Rừng Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đánh giá có trữ lượng gỗ rất lớn. Những cánh rừng già với nhiều loại gỗ quý nối nhau tận địa phận xã Thượng Hóa và tiếp giáp với nước bạn Lào.

Vì vậy, đây cũng là “điểm nóng” đối đầu giữa lực lượng bảo vệ rừng với lâm tặc.

Đối đầu quyết liệt

Cũng trên địa bàn này, lực lượng kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa, đội bảo vệ rừng thuộc Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình luôn phối hợp tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm. Vì vậy, lâm tặc luôn tìm cách đe dọa hành hung, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của lực lượng bảo vệ rừng.

Lực lượng liên ngành truy bắt đối tượng vận chuyển gỗ lậu

Vào một ngày đầu tháng 7 của năm trước, anh Nguyễn Văn Phổ, Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa, thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng), trên đường đi tuần tra qua bản Ón (xã Thượng Hóa) thì bị 4 đối tượng dùng xe máy chặn đường và hành hung. Hung bạo hơn, đối tượng Trần Xuân Hoàng đã lấy một cục đá lớn đập vào mặt anh Phổ gây thương tích nặng.

Trước đó, cũng tại Thượng Hóa, tổ công tác của kiểm lâm đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra lâm sản Pà Nùn thì phát hiện một đối tượng điều khiển xe máy vận chuyển lâm sản. Tổ công tác truy bắt thì đối tượng này đã dùng dao tấn công làm kiểm lâm viên Trần Văn Giáp bị thương ở tay.

Vào cuối năm ngoái, Đinh Minh Tưởng (trú tại thôn Tăng Hoá, xã Hoá Sơn), lái xe ô tô loại 16 chỗ ngồi biển số 73B – 002.01 vận chuyển gỗ từ rừng ra. Khi bị phát hiện, Thưởng dùng dao kiếm để chống trả quyết liệt. Một nhóm thanh niên đi trên bốn xe máy theo ô tô chở gỗ lậu cũng đã dùng hung khí tấn công tổ công tác làm một kiểm lâm bị thương. Tiếp đó, lâm tặc lái xe gỗ lậu đâm thẳng vào ô tô của tổ công tác khiến thùng xe bị móp nặng. Xe chở gỗ bị mất lái lao xuống vệ đường. Nhóm đối tượng tiếp tục cầm dao, rựa, kiếm đánh đuổi tổ công tác.

Chưa dừng lại, một đối tượng khác điều khiển ô tô bán tải biển số 73C – 0004 chở thêm các đối tượng khác đến giải vây cho đồng bọn. Hơn chục đối tượng dùng hung khí liều lĩnh tấn công và thêm một cán bộ kiểm lâm bị thương. Nhóm lâm tặc này đã cướp gỗ tang vật và lái ô tô tẩu thoát.

Lực lượng kiểm lâm ở chốt làm nhiệm vụ

Cũng thời gian đó, Báo NNVN đã có loạt bài về rừng gỗ lớn ở Sơn Hóa bị tàn phá.

Giải thể điểm nóng

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để chấn chỉnh tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản ở khi vực biên ải này. Tỉnh có văn bản đồng ý việc lập chốt liên ngành (có gác chắn barie) đặt trên con đường xã Hóa Sơn ra đường Hồ Chí Minh để ngăn chặn có hiệu quả việc phá rừng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định thành lập tổ công tác thực hiện nhiệm vụ chốt chặn, truy quét lâm tặc, kiểm tra kiểm soát lâm sản tại địa bàn xã Hóa Sơn. Lực lượng liên ngành ở chốt kiểm tra có sự tham gia của Chi nhánh Lâm trường Minh Hóa (đơn vị thuộc Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình), Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Đồn Biên phòng Cà Xèng, Công an huyện Minh Hóa.

Ông Phạm Hồng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết: “Lực lượng liên ngành được bổ sung thường xuyên và được trang bị phương tiện, vũ khí đủ mạnh để phá tan điểm nóng, lập lại trật tự an ninh ở địa bàn biên giới này”.

Truy quét trong rừng

Sau gần một năm khi lực lượng liên ngành được thành lập và hoạt động tích cực thì tình hình ở Hóa Sơn đã chuyển biến theo hướng tích cực. Tình trạng vi phạm lâm luật, khai thác, vận chuyển lâm sản đã giảm đi rõ rệt. Trước đây, khi tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản diễn ra phức tạp, người dân địa phương đã bỏ hoang đất sản xuất để vào rừng khai thác gỗ. Nhưng đến nay, ý thức người dân đã thay đổi, họ đã trở lại với ruộng vườn chí thú làm ăn.

Ông Đinh Xuân Tình (xã Hóa Sơn) vốn là một thợ rừng cho hay: “Bây giờ khác rồi. Lực lượng kiểm lâm vận động bà con không vào rừng phá nữa. Với lại có vào rừng cũng bị đẩy suối ra. Có đi khai thác gỗ lậu thì cũng bị cán bộ liên ngành phát hiện bắt giữ ngay”.

Từ đầu năm đến nay, chốt kiểm soát liên ngành đã cùng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức truy quét thường xuyên ở những khu vực rừng xung yếu. Qua đó đã xử lý hơn 10 vụ vi phạm, tạm giữ 1 xe ô tô, 4 chiếc xe máy… Tình trạng chống đối, hành hung lực lượng bảo vệ rừng ở Hóa Sơn đã không còn tái diễn.

Riêng lực lượng Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn – Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân giao nộp được 26 khẩu súng tự chế và một số kiếm, mã tấu… Ngoài ra, kiểm lâm còn vận động gia đình ông Đinh Ngọc Toàn (thôn Thuận Hóa) tự nguyện giao nộp 1 cá thể khỉ vàng. Cá thể này được cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên.

Ông Trần Mạnh Luật – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa cho biết: “Từ đầu năm đến nay, công tác quản lý bảo vệ rừng ở Hóa Sơn đã được triển khai thường xuyên, kịp thời và hiệu quả. Chốt kiểm soát liên ngành đi vào hoạt động đã cắt đứt được đường dây khai thác, mua bán và vận chuyển gỗ lậu của các đối tượng lâm tặc.

Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng khác thường xuyên thực hiện kiểm tra, kiểm soát không chỉ ở Hóa Sơn mà còn mở rộng ra các địa bàn giáp ranh như: Trung Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa, Hóa Tiến… để tạo ra được một vành đai bảo vệ rừng ổn định cho cả khu vực rừng này”.