Nước thải công nghiệp ở Hà Nội: Nguy cơ ô nhiễm vẫn cao

ThienNhien.Net – Tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố Hà Nội mới có gần 10% số khu công nghiệp-cụm công nghiệp được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tuy nhiên, ngay tại các đơn vị đã đầu tư hệ thống cũng đang bộc lộ nhiều bất cập.

Điều đáng nói, trong lúc chủ đầu tư các khu công nghiệp-cụm công nghiệp còn thờ ơ, né tránh nhiệm vụ, người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường thì vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước lại mờ nhạt trong khâu kiểm tra, xử lý.

Tỷ lệ nước thải tại các khu công nghiệp được xử lý còn đạt thấp, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao (Ảnh: TTXVN)
Tỷ lệ nước thải tại các khu công nghiệp được xử lý còn đạt thấp, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao (Ảnh: TTXVN)

Theo thống kê, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai xây dựng 107 cụm công nghiệp trên địa bàn 21 quận, huyện, thị xã với tổng diện tích quy hoạch gần 3.200 ha, thu hút 3.776 dự án. Trong tổng số 83 khu công nghiệp-cụm công nghiệp đã hoạt động mới có 7 khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung được đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi đi vào vận hành, tỷ lệ nước thải tại các khu công nghiệp này được xử lý còn đạt thấp, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Điển hình như khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh) đã có nhà máy xử lý nước thải (giai đoạn 1) với công suất 3.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên, nếu so với quy mô khu công nghiệp, công suất này vẫn ở mức khiêm tốn.

Hay như khu công nghiệp Nội Bài nằm trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Hiện khu công nghiệp này đang có tình trạng nước thải sinh hoạt được thu gom xử lý tập trung, còn nước thải sản xuất có chứa nhiều dầu mỡ, kim loại nặng thì lại do các nhà máy tự thu gom, xử lý và thải ra môi trường.

Nhìn nhận thực tế trên, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết năm 2013 thành phố không hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung là do hiện có 102 cụm công nghiệp (chiếm 95,3% số cụm) được thành lập trước khi mở rộng địa giới hành chính Hà Nội. Các cụm công nghiệp này cũng xây trạm xử lý nước thải trước khi Quy chế quản lý cụm công nghiệp được Thủ tướng chính phủ phê duyệt nên trong công tác quy hoạch, lập dự án đầu tư và triển khai thực hiện còn chưa đồng bộ.

Đáng chú ý, khi xây dựng các cụm công nghiệp, đa số đều thiếu quỹ đất dành cho xây dựng hệ thống thu gom và trạm xử lý nước thải tập trung. Bên cạnh đó, đa số dự án đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp phần lớn còn thiếu hạng mục xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Chính vì vậy, mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2014-2015.” Theo đó, đến năm 2015 và những năm tiếp theo, 100% cụm công nghiệp đã hoạt động ổn định có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn.