Ung thư phổi tăng dữ dội ở Bắc Kinh

ThienNhien.Net – Trường hợp bị ung thư phổi ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc tăng 50% trong 10 năm qua.

Trên toàn lãnh thổ Trung Quốc 10 năm qua, số người mắc ung thư phổi tăng hơn 50%. Theo số liệu công bố trên Tân Hoa Xã, trong 100.000 người thì số bệnh nhân ung thư phổi là 39,56 vào năm 2002 và nhảy vọt lên 63,09 người vào năm 2011. Quan chức y tế Bắc Kinh cho biết hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu. Bên cạnh đó còn có hút thuốc lá thụ động và ô nhiễm môi trường.

Tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một báo cáo khoa học về sự liên hệ giữa ô nhiễm không khí và một số căn bệnh. WHO ước tính mỗi năm không khí bị ô nhiễm đã làm 3,2 triệu người trên thế giới tử vong sớm, trong đó hơn 200 người chết do ung thư phổi.

Người dân Trung Quốc ngày càng lo ngại về sức khỏe do không khí bị ô nhiễm ở khắp nơi (Ảnh: Shohu/www.nld.com.vn)
Người dân Trung Quốc ngày càng lo ngại về sức khỏe do không khí bị ô nhiễm ở khắp nơi (Ảnh: Shohu/www.nld.com.vn)

Người dân Trung Quốc ngày càng lo ngại về sức khỏe do không khí bị ô nhiễm ở khắp nơi. Đầu tuần qua, một bé gái 8 tuổi ở tỉnh Giang Tô trở thành bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc ung thư phổi. Các nhà khoa học Trung Quốc đã liên tục đưa ra cảnh báo tác hại nguy hiểm của không khí ô nhiễm đến sức khỏe người dân trước khi xảy ra vụ việc trên.

Nghiên cứu có tên “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2010” cho thấy không khí ô nhiễm góp phần làm 1,2 triệu người Trung Quốc chết sớm trong năm 2010, tương đương 40% số người chết sớm toàn cầu.