Không có chuyện thủy điện An Khê – Ka Nak xả nước gây thiệt hại

ThienNhien.Net – Trước thông tin về việc trong cơn bão số 8 vừa qua, nhà máy thủy điện An Khê – Ka Nak (Gia Lai) thuộc Ban quản lý dự án Thủy điện 7 – Tập đoàn Điện lực Việt Nam xả nước với tần suất lớn gây sạt lở bờ sông, bờ suối và bồi lấp đất sản xuất nông nghiệp từ 25-30 nghìn m2 tại khu vực suối Cát, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đỗ Văn Sĩ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn khẳng định: Đây là thông tin không chính xác.

Nhà máy thủy điện An Khê (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Nhà máy thủy điện An Khê (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết thêm: Năm 2011, nhà máy Thủy điện An Khê- Ka Nak chính thức đi vào hoạt động với 2 tổ máy, công suất 173 MW. Tuy nhiên, lúc đầu do nhà máy chạy hết 2 tổ máy và vào mùa mưa lũ năm 2011-2012 có lúc nhà máy đã xả nước cả 2 tổ máy với tần suất 50 m3/giây, có tác động làm sạt lở một số đoạn bờ suối Cát và bồi lấp gần 2,5 ha đất; trong đó chủ yếu là đất do nhà nước quản lý, còn đất của hộ dân rất ít.

Sau thiệt hại này, UBND huyện Tây Sơn và lãnh đạo nhà máy đã ký văn bản thỏa thuận về việc thống nhất giữa hai bên: Thứ nhất, vào mùa mưa bão nhà máy không được phát cả 2 tổ máy để xả nước về phía tỉnh Bình Định. Thứ 2, nhà máy đã khảo sát và khắc phục những thiệt hại trước đây như: lập thủ tục đền bù, làm một đoạn kè chỉnh tuyến suối Cát và làm đường gom, xây cầu qua suối Cát để người dân địa phương qua lại rất thuận lợi. UBND huyện Tây Sơn đánh giá rất cao về trách nhiệm của nhà máy trong việc khắc phục kịp thời sự cố xảy ra trong những năm trước đây.

Ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính nhà máy cho biết: Từ đầu mùa mưa lũ năm nay, nhất là trong đợt xảy ra cơn bão số 8, nhà máy chỉ cho chạy 1 tổ máy và lượng nước xả là 25 m3/giây, không ảnh hưởng đến phía hạ lưu tỉnh Bình Định.

Ông Tạ Xuân Chánh, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho rằng: thật bất ngờ trước thông tin nhà máy thủy điện An Khê – Ka Nak tại Gia Lai xả nước gây thiệt hại mà một số phương tiện thông tin đã nêu gần đây và không biết “những thông tin ấy” có từ đâu.