Vụ phá rừng Tà Xùa: Sẽ xử lý nghiêm

ThienNhien.Net – Báo NNVN ra ngày 28 và 29/8/2013 đăng loạt bài “Tàn phá rừng Tà Xùa” phản ánh việc phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa thuộc địa bàn 2 huyện Phù Yên và Bắc Yên (Sơn La). Ngay sau khi báo phản ánh, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT) đã chỉ đạo các đoàn đi kiểm tra, xác minh vụ việc.

Trao đổi với PV Báo NNVN, ông Đỗ Trọng Kim (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, cho biết: “Bước đầu đã có kết quả xác minh của các đoàn và hiện đang chỉ đạo kiểm điểm, xử lý những sai phạm. Cơ quan Công an tỉnh Sơn La cũng đã vào cuộc điều tra vụ việc này”.

09092013184637

Kết quả kiểm tra cụ thể thế nào, thưa ông?

Kiểm lâm vùng I phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Bắc Yên và cán bộ của 2 Hạt kiểm lâm tham gia trong 3 tổ công tác trực tiếp đi xác minh tại các địa bàn mà báo chí phản ánh. Qua kiểm tra tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 14,7 m3 gỗ các loại trong đó có hơn 11 m3 gỗ pơmu.

Số liệu đó có khớp so với những gì báo chí đã ghi nhận được tại hiện trường?

Nhiều địa điểm kiểm tra của các tổ công tác cho thấy số liệu là tương đối trùng khớp với phản ánh của báo chí, một số điểm thì không khớp. Tổ công tác thứ nhất gồm 3 nhóm với 30 thành viên trực tiếp kiểm tra khu vực thuộc bản Háng Đồng C và bản Làng Sáng (xã Háng Đồng, Bắc Yên – PV) phát hiện 47 hộp gỗ xẻ và tiến hành thu giữ 2,72 m3 gỗ pơmu.

Tổ công tác thứ 3 gồm 8 thành viên trực tiếp kiểm tra tuyến suối Háng Đồng C và suối Làng Sáng, số lượng người dân sở tại cung cấp là khoảng 9 m3 gỗ pơmu, tổ công tác đếm số lượng là 8,5 m3 gỗ xẻ pơmu. Như vậy, số lượng mà người dân cung cấp và số lượng đếm trên hình ảnh báo chí đưa tin là trùng khớp.

Nguyên nhân để xảy ra các vụ phá rừng nêu trên là do đâu, thưa ông?

Việc để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn nêu trên trước hết thuộc về chủ rừng, trực tiếp là tổ kiểm lâm địa bàn Háng Đồng và chính quyền cơ sở. Họ đã quá sơ hở trong việc quản lý bảo vệ rừng.

Vậy vụ việc sẽ được xử lý như thế nào?

Cục Kiểm lâm đã báo cáo và tham mưu lãnh đạo Bộ NN-PTNT có ý kiến với UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo lực lượng công an, quân đội ở địa phương phối hợp với lực lượng kiểm lâm truy quét, ngăn chặn, lập hồ sơ xử lý các đối tượng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tiến hành rà soát và kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở chế biến lâm sản không chứng minh được nguồn gốc cung ứng lâm sản hợp pháp. Có biện pháp phân hóa các đối tượng chủ mưu, thuê người khai thác lâm sản trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với Hạt Kiểm lâm Tà Xùa sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm túc đối với lãnh đạo Ban quản lý rừng đặc dụng và cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép.

Xin cảm ơn ông!

Báo cáo của Cục Kiểm lâm cho biết: 6 tháng đầu năm 2013, cả nước đã phát hiện 11.905 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, trong đó có 1.009 vụ phá rừng làm thiệt hại 407 ha. Lực lượng kiểm lâm đã xử lý 9.919 vụ, trong đó xử phạt hành chính 9.799 vụ, khởi tố hình sự 120 vụ với 103 bị can (đã xét xử 9 vụ, 10 bị cáo). Tổng thu từ xử phạt đạt trên 102 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 82 tỷ đồng.