Tạm đình chỉ hoạt động Cty SX thuốc BVTV gây ô nhiễm môi trường

ThienNhien.Net – Những ngày qua, hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy và Yên Lâm, Yên Định (Thanh Hoá) đổ ra đường chặn xe của Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) vì nghi ngờ Cty này chở hóa chất độc hại đi tẩu tán. Chưa dừng lại ở đó, người dân còn viết đơn yêu cầu cơ quan chức năng “khai quật” khuôn viên Cty để làm rõ tình trạng gây ô nhiễm môi trường của đơn vị này suốt 15 năm qua.

Chôn hoá chất xuống lòng đất

Sự việc người dân chặn chiếc xe tải của Cty Thanh Thái diễn ra sáng ngày 25/8. Thời điểm này, vì nghi ngờ Cty Thanh Thái chở chất độc hại đi phi tang nên hàng trăm người dân các xã trên đã kéo nhau ra tuyến đường liên xã, đoạn chạy qua đội An Cư, xã Cẩm Tâm để chặn chiếc xe và báo cho cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Theo phản ánh của người dân, việc họ chặn giữ xe ô tô của Cty Thanh Thái là vì quá bức xúc trước sự vô trách nhiệm của Cty này. Trong quá trình SX thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) Cty Thanh Thái xử lý hoá chất, tiêu huỷ thuốc BVTV hết hạn sử dụng, vỏ bao bì… bằng cách lén lút chôn xuống lòng đất ngay trong khuôn viên khu vực nhà máy, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân trong vùng.

“Mười mấy năm qua, chúng tôi phải sống chung với mùi hôi thối của thuốc trừ sâu, ăn uống nơm nớp lo sợ bị nhiễm chất độc rồi ung thư. Ai cũng biết thuốc trừ sâu rất độc hại nhưng Cty Thanh Thái vẫn chôn chất độc xuống lòng đất vô tội vạ như vậy, thử hỏi làm sao chúng tôi không bức xúc”, một người dân trú thôn Cao Khánh, xã Yên Lâm nói.

Cùng chung tâm trạng bức xúc, chị Hoa trú xã Cẩm Vân cho biết: Cty Thanh Thái hoạt động thường xuyên nhưng dây chuyền nhà máy lạc hậu, cũ kĩ, rác thải chủ yếu xử lý theo kiểu thủ công nên những hộ dân sống gần nhà máy như chị bị mùi hôi từ thuốc trừ sâu tra tấn hàng ngày.

Minh chứng cho hành động chặn xe, bao vây Cty của người dân, trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Cty Thanh Thái thừa nhận đã chôn 350 kg hoá chất độc hại xuống lòng đất, nhưng được chôn trong bể xi măng kiên cố, không gây hại đến môi trường. Trái với lời khẳng định của Cty này, sáng ngày 30/8, nhiều người dân mang theo cuốc, xẻng, xà beng tràn vào khuôn viên Cty đào bới và phát hiện rất nhiều thùng chứa hóa chất, bao bì, chai lọ được chôn dưới đất. Từ thực tế hiện trường, người dân khẳng định lượng hoá chất độc hại Cty Thanh Thái chôn lấp còn lớn hơn nhiều lần con số Cty thừa nhận.

Chất thải, vỏ thuốc trừ sâu được Cty Thanh Thái xử lý bằng cách chôn xuống lòng đất
Chất thải, vỏ thuốc trừ sâu được Cty Thanh Thái xử lý bằng cách chôn xuống lòng đất

Tạm đình chỉ hoạt động Cty

Trước những bức xúc của người dân, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đến vận động bà con không nên quá khích, nhưng đến chiều ngày 30/8, hàng trăm người vẫn bao vây Cty yêu cầu cơ quan chức năng “khai quật” khuôn viên Cty để làm rõ những sai phạm.

Đối với Cty Thanh Thái, cũng trong ngày này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 01 “về việc áp dụng biện pháp tạm dừng hoạt động liên quan trực tiếp đến việc gây ô nhiễm môi trường của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Theo đó, Công an tỉnh quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Cty CP Nicotex Thanh Thái, đóng tại địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy để đảm bảo việc xác minh, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Cty Thanh Thái.

Thời gian tạm đình chỉ là 30 ngày kể từ ngày 30/8 đến hết ngày 29/9/2013. Cty Thanh Thái phải thực hiện thu gom, lưu giữ và có biện pháp xử lý chất thải đã chôn lấp không đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường.

Hiện các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến Cty này.

Quyết định tạm đình chỉ nêu rõ: “Lĩnh vực hoạt động của Cty Thanh Thái là sản suất, gia công, sang chai, đóng gói thuốc BVTV, đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật bảo vê môi trường, chôn cất chất thải không đúng nơi quy định; vi phạm quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường”.