Hoàn thành đền bù vỡ đập Ia Krêl 2 trong tháng này

ThienNhien.Net – Sự cố vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2 (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đến nay đã gần 2 tháng, song hàng trăm hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng vẫn chưa nhận được đền bù thiệt hại, ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống của bà con.

au khi sự cố trên xảy ra, huyện Đức Cơ đã nhanh chóng cùng với đơn vị chủ quản của công trình là Công ty cổ phần Công nghiệp và Thuỷ điện Bảo Long – Gia Lai, chính quyền xã Ia Dom xúc tiến nhanh việc hỗ trợ giải quyết khó khăn trước mắt và kiểm tra mức thiệt hại để lên phương án đền bù thoả đáng và kịp thời cho dân.

Ngày 15/7, phương án đền bù đã được xác lập theo đúng thực tế và phù hợp với giá cả thị trường có tổng mức kinh phí đền bù gần 3,6 tỷ đồng, trong đó riêng phần hoa màu của dân là gần 1,8 tỷ đồng; số tiền còn lại là mức thiệt hại về tài sản của 2 Công ty thuộc Binh đoàn 15. Thế nhưng, Công ty Bảo Long cho rằng mức giá đền bù còn quá cao so với thực tế và chưa chấp nhận, đến nay công việc đền bù vẫn còn đang trong tình trạng ách tắc.

Ông Võ Thanh Hùng – Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ khẳng định: Mức giá đền bù đã được xác lập là đúng với thực tế và phù hợp với giá thị trường. Việc chậm trễ trong việc đền bù của phía Công ty Bảo Long đã gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân, trước mắt là chậm trễ cho việc phát triển gieo trồng một số loại cây trồng vụ 2. Lãnh đạo huyện cũng đã yêu cầu đơn vị phải hoàn thành dứt điểm việc đền bù trong tháng này, tạo điều kiện cho bà con ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất kịp thời vụ.

Sự cố vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2 đã gây ra lũ quét làm thiệt hại về tài sản, hoa màu, gia súc gia cầm của 143 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc ở một số buôn làng trong xã Ia Dom (huyện Đức Cơ). Trong đó có 135ha các loại cây trồng bị cuốn trôi gồm hơn 100ha sắn, 16ha lúa, 8ha điều…