Giống lúa mới chịu hạn

ThienNhien.Net – Gien của giống lúa tên Kinandang Patong ở Philippines được ghép vào giống lúa IR64 vốn rất phổ biến tại khu vực châu Á.

Nhóm chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Sinh học Nông nghiệp quốc gia (NIAS) ở Tsubaka, Nhật Bản đã lai tạo được một giống lúa mới với rễ sâu có thể duy trì được năng suất cao ngay cả trong thời tiết hạn hán.

Ảnh minh họa: ThienNhien.Net
Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

Theo tạp chí Di truyền học Tự nhiên (Nature Genetics) số ra ngày 4/8, nhóm chuyên gia Nhật Bản đã tìm thấy một gien đặc biệt trong một giống lúa được trồng trên vùng núi cao khô ráo ở Philippines. Giống lúa có tên Kinandang Patong này có rễ sâu và đâm thẳng xuống dưới, len sâu trong đất khô tới chỗ có nước, trái với hệ thống rễ nông và mọc xiên của những giống lúa điển hình trên các cánh đồng ngập nước.

Gien của giống lúa rễ sâu DR01 này được ghép vào giống lúa IR64 vốn rất phổ biến tại khu vực châu Á. Sau đó, giống lúa mới này được đem cấy trên các ruộng lúa ở 3 điều kiện khác nhau: đất không hạn hán, đất khô hạn vừa phải và đất khô hạn trầm trọng.

Thông thường ở điều kiện khô hạn vừa phải, năng suất của giống IR64 giảm chỉ còn 42% so với điều kiện không khô hạn. Nhưng với giống lúa IR64 kết hợp với gien DR01, thì sản lượng gần như không bị tác động. Đối với tình trạng khô hạn trầm trọng thì sản lượng của IR64 gần như mất trắng, trong khi với giống lúa mới trong điều kiện hạn hán nặng, sản lượng chỉ giảm khoảng 30%.