Xả hóa chất độc hại ở khu dân cư

ThienNhien.Net – Sau khi ngâm quặng vào cyanua để tuyển lấy vàng, nước hóa chất được “vàng tặc” thải thẳng ra môi trường.

Mấy tháng qua, lực lượng chức năng liên tục truy quét, đẩy đuổi “vàng tặc” ra khỏi núi, đồi nhưng việc khai thác vàng trái phép ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vẫn không thuyên giảm. Thậm chí, “vàng tặc” còn chuyển quặng về khu dân cư ngâm hóa chất độc hại để tuyển vàng.

Lực lượng chức năng phá “thòn” ngâm quặng để tuyển vàng trái phép ở xã Tam Lãnh (Ảnh: Thu Phương/Người lao động)
Lực lượng chức năng phá “thòn” ngâm quặng để tuyển vàng trái phép ở xã Tam Lãnh (Ảnh: Thu Phương/Người lao động)

Khu vực cạnh sân vận động xã Tam Lãnh đang là nơi diễn ra rầm rộ việc tuyển vàng trái phép. Ông Vũ Minh Tuấn, Phó trưởng Công an xã Tam Lãnh cho biết họ dùng máy nổ để xay đất, đá lấy vàng rất công khai. “Mỗi lần truy quét về, anh em ai cũng mệt, thở không ra hơi vì hít phải chất độc hại. Mỗi “thòn” (chỗ tuyển vàng) có 2 hồ dựng bằng ván và lót bạt chống thấm xung quanh. Họ đổ khoảng 3-5 kg cyanua vào hồ thứ nhất, ngâm 2-3 ngày rồi sau đó bắc một ống nước nhỏ để vàng được lọc ra chảy trực tiếp về hồ thứ hai. Sau khi tuyển lấy vàng, nước hóa chất thải thẳng ra môi trường. Mỗi “thòn” như vậy, ít nhất cũng thu được hơn 1 chỉ vàng” – ông Tuấn cho biết.

Cạnh sân vận động, Bùi Văn Hải (dân trong xã) cùng Thái Viết Huy xây dựng 2 “thòn”. Cách đây hơn 1 tuần, lực lượng của xã đã tổ chức đập phá nhưng khi có mặt tại hiện trường thì không có một bóng người nên khó xử lý.

Theo ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, nói về vàng trái phép ở địa phương thì không biết đến bao giờ mới hết, từ việc dùng máy nổ xay đến dùng hóa chất, rồi đến chết người, thanh niên nghiện ngập ma túy… UBND huyện Phú Ninh vừa giao cho xã phải triệt để xử lý việc vận chuyển quặng về khu dân cư tuyển vàng.

“Xã cũng muốn lắm nhưng làm sao xử lý hết được! Xã đã liên tục kết hợp với Đồn Công an Tam Lãnh tổ chức truy quét, đẩy đuổi, phá hủy máy móc, các “thòn” ngâm hóa chất nhưng hôm nay đập phá, mai họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua cái mới. Lực lượng của xã rất mỏng, công việc hành chính cũng nhiều, hằng ngày cứ lo xử lý vàng trái phép thì công việc hành chính ai giải quyết? Nếu muốn xử lý triệt để, chỉ còn cách triệt đường dây buôn bán cyanua” – ông Minh khẳng định.

Thiếu úy Nguyễn Hoàng Cầu, Phó Đồn Công an Tam Lãnh, cho biết: “Cứ một tuần, chúng tôi lên núi truy quét một lần nhưng đến chỗ này thì “vàng tặc” tìm cách lẩn trốn chỗ khác. Chúng thay đổi địa điểm khai thác liên tục, không bắt được tận tay nên rất khó xử lý. Chúng tôi chỉ còn cách đập phá máy móc, tiêu hủy dụng cụ khai thác. Từ đầu năm đến nay, đồn bắt quả tang 2 đợt vận chuyển gần 100 kg chất độc cyanua, một vụ vận chuyển thuốc nổ… thu giữ hàng trăm xe máy vận chuyển quặng trái phép”.

Từ năm 2009 đến nay, xã Tam Lãnh đã bắt gần 10 vụ buôn bán, vận chuyển chất độc cyanua trên địa bàn.

Ngày 30/07, Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện tại một đường hầm thuộc khu vực bãi vàng 39 (thôn 5, xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn) hơn 150 kg thuốc nổ cùng nhiều kíp nổ và dây cháy chậm.