Báo cáo đánh giá toàn diện động đất Sông Tranh 2 vào 30/8

ThienNhien.Net – Ngày 3/7, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã kiểm tra công tác tái định cư cho nhân dân vùng tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo huyện Bắc Trà My cho biết: Việc ổn định cuộc sống nhân dân ở các vùng tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 là vấn đề ưu tiên hàng đầu của địa phương. Ngoài việc đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ bản, hoàn thiện hạ tầng thiết yếu tại các khu tái định cư như điện, đường giao thông, trường học và công trình nước sạch, bình quân mỗi hộ dân vùng tái định canh định cư được cấp 1,5 ha đất để sản xuất.

Hiện địa phương cũng đang đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho đồng bào, nhờ vậy tình trạng thiếu đất sản xuất được giải quyết cơ bản. Đồng bào trong vùng bị ảnh hưởng bởi động đất và tái định cư còn được hỗ trợ hơn 3,8 tỷ đồng để sửa chữa nhà ở.

Về vấn đề ảnh hưởng của động đất kích thích tới đập thủy điện Sông Tranh 2, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Hiện, các cơ quan chức năng đã thuê tư vấn nước ngoài kiểm tra và đánh giá toàn diện vấn đề này và sẽ có kết quả chính thức báo cáo Chính phủ vào ngày 30/8/2013.

Hồ thủy điện Sông Tranh 2 (Ảnh: Thúy Phương/Người Lao Động)
Hồ thủy điện Sông Tranh 2 (Ảnh: Thúy Phương/Người Lao Động)

Trước đó, trước tin đồn đập thủy điện Sông Tranh 2 tiếp tục bị rạn nứt trong vài ngày gần đây, chiều 2/7, đoàn công tác của UBND huyện Bắc Trà My, đại diện Ban Quản lý Thủy điện 3 và chính quyền các xã trong khu vực ảnh hưởng của thủy điện Sông Tranh 2 đã tới kiểm tra thị sát các vết được cho là bị rạn nứt này.

Qua kiểm tra thân đập chính, đoàn kiểm tra xác nhận không có vết nứt tại thân đập chính thủy điện Sông Tranh 2. Tại buổi làm việc với đoàn công tác đại diện của Ban Quản lý thủy điện 3 và chính quyền huyện Bắc Trà My cũng khẳng định tin đồn xuất hiện vết nứt mới tại thân đập chính của thủy điện Sông Tranh 2 là không có cơ sở.

Sau khi đi khảo sát tình hình tái định cư của người dân bị ảnh hưởng bởi thủy điện Sông Tranh 2 và thị sát thân đập thủy điện Sông Tranh 2, ông Trần Việt Hùng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, thủy điện Sông Tranh 2 là điểm cuối cùng trong chuyến khảo sát về tình hình định canh, định cư ở các khu tái định cư thủy điện khu vực miền Trung – Tây Nguyên của đoàn công tác. Khó khăn về đất sản xuất và nước sinh hoạt là vấn đề nổi cộm nhất ở các khu tái định cư thủy điện hiện nay. Từ các thông tin tổng hợp qua chuyến khảo sát, sắp tới, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên sẽ làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực và các bên liên quan để tìm ra hướng giải quyết căn cơ tình trạng này, nhằm sớm ổn định cuộc sống của bà con vùng tái định cư thủy điện trong khu vực.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tặng 7 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 thuộc huyện Bắc Trà My, mỗi hộ 30 triệu đồng để làm nhà ở.