Các công viên quốc gia đẹp nhất thế giới

ThienNhien.Net – Các công viên quốc gia được coi là báu vật thiên nhiên ban tặng cho mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ. Vẻ đẹp hoang dã của các công viên này cũng là thiên đường của những người yêu thích khám phá.

Hãy cùng chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của các công viên quốc gia tuyệt vời nhất trên thế giới.

Công viên quốc gia Banff (Canada)

Hồ nước Moraine với màu nước ngọc lam phản chiếu đá xám của các ngọn núi xung quanh
Hồ nước Moraine với màu nước ngọc lam phản chiếu đá xám của các ngọn núi xung quanh

Công viên quốc gia Banff được thành lập năm 1985 ở Rockies và là công viên quốc gia đầu tiên ở Canada. Toàn diện tích 6,641km được bao phủ bởi các bãi đá lớn, rừng lá kim, thảm thực vật phong phú. Cảnh quan ngoạn mục nhất nơi đây là hồ nước Moraine với màu nước ngọc lam phản chiếu đá xám của các ngọn núi xung quanh. Kế đến, hồ Peyto cũng có màu nước xanh tuyệt đẹp, đặc biệt là trong những tháng mùa hè do sự phong phú của các loại khoáng sản dưới lòng hồ.

Công viên này hiện vẫn đang là môi trường sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã như sư tử, gấu, cừu, hươu, nai, sóc, nhím, đại bàng…

Với một đới khí dễ chịu, tháng nóng nhất trong năm là tháng 7, nhiệt độ cũng chỉ lên tới 22 độ C. Những ngọn núi ở công viên có tuyết phủ quanh năm.

Du khách đến với Công viên quốc gia Banff ngoài việc được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên hoang dã, còn được thưởng thức phong cách ẩm thực đã nâng lên thành một nghệ thuật ở nơi đây. Các món ăn được chế biến từ rau, củ, quả các mùa như bí, đậu (mùa đông), măng tây, nấm (mùa xuân), các loài hoa ăn được và trái cây tươi (mùa hè).

Vườn quốc gia Yosemite (Mỹ)

Vườn quốc gia Yosemite có diện tích 3.081 km2 và là một di sản thiên nhiên  được Unesco công nhận vào năm 1984
Vườn quốc gia Yosemite có diện tích 3.081km2 và là một di sản thiên nhiên
được UNESCO công nhận vào năm 1984

Là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở California, Vườn quốc gia nằm trong thung lũng Yosemite thu hút khoảng hơn 3,5 triệu người ghé thăm mỗi năm. Đó là nhờ vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời nơi đây, với những vách đá, thác nước, cây cối, sông suối hài hòa tạo nên cảnh quan hùng vĩ.

Được thành lập từ năm 1890, Vườn quốc gia Yosemite có diện tích 3.081km2 và là một di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận vào năm 1984. Tại đây, rừng tùng bách cổ đại và hàng trăm loài động vật hoang dã được hưởng một môi trường sống hết sức thuận lợi. Sau những giờ cưỡi ngựa, đi bộ đường dài, tận hưởng không khí thiên nhiên tinh khiết, du khách có thể nghỉ ngơi trong những túp lều, nhà gỗ rải rác trong Vườn quốc gia.

Công viên quốc gia Yellowstone (Mỹ)

Morning Glory, một hồ nước địa nhiệt có thể thay đổi màu sắc linh hoạt
Morning Glory, một hồ nước địa nhiệt có thể thay đổi màu sắc linh hoạt

Nằm trên cao nguyên nguồn gốc núi lửa ở phía tây bắc của bang Wyoming, Công viên quốc gia Yellowstone bao gồm hơn 800.000ha đất được thành lập năm 1872, là công viên quốc gia lâu đời nhất trên thế giới. Năm 1978, Công viên quốc gia Yellowstone đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Một trong những khu vực đẹp nhất của Công viên là Morning Glory, một hồ nước địa nhiệt có thể thay đổi màu sắc linh hoạt. Yellowstone còn được mệnh danh là thiên đường của các loài động vật có vú với khoảng 67 loài, ngoài ra còn có 300 loài chim, 7 loài cây lá kim và khoảng 1.000 loài hoa.

Đặc biệt, nơi đây được biết đến là khu vực có 10.000 nguồn thủy nhiệt tự nhiên lên tới con số 300 mạch khiến nơi đây trở nên lạ thường.

Vườn quốc gia Los Glaciares (Argentina)

Vườn Quốc gia Los Glaciares có khoảng 14 địa điểm nằm trong kế hoạch khảo cổ  các nền văn hóa trong quá khứ
Vườn quốc gia Los Glaciares có khoảng 14 địa điểm nằm trong kế hoạch khảo cổ
các nền văn hóa trong quá khứ

Đặt tại tỉnh Santa Cruz thuộc vùng núi Andes, Công viên có diện tích 4.459km2, thành lập năm 1937 và được công nhận là di sản thế giới của UNESCO vào năm 1981.

Trong số 47 sông băng tại đây, nổi tiếng nhất là Upsala Perito kéo dài 10km, sâu 50m và Moreno kéo dài 5km, sâu 60m.

Vườn quốc gia Los Glaciares là ngôi nhà chung của hơn 1.000 loài chim, trong đó có 100 loài đã được ghi vào Sách Đỏ. Ngoài khu vực thảo nguyên rộng lớn, vùng đầm lầy của Công viên tụ họp nhiều loài động vật quý như thiên nga đen, chim hồng hạc. Nơi đây cũng có khoảng 14 địa điểm nằm trong kế hoạch khảo cổ các nền văn hóa trong quá khứ.

Công viên quốc gia của quần đảo Galapagos (Ecuador)

Rùa già ở công viên quốc gia của quần đảo Galapagos
Rùa già ở Công viên quốc gia của quần đảo Galapagos

Công viên quốc gia chiếm tới 97% diện tích của quần đảo Galapagos. Rùa, cự đà và chim hải âu là những loài động vật đặc hữu nơi đây. 13 hòn đảo lớn, 5 hòn đảo trung bình và 215 đảo nhỏ đã tạo nên quang cảnh thiên nhiên kỳ vĩ của quần đảo nằm ở Thái Bình Dương.

Galapagos được coi là nơi đã truyền cảm hứng để nhà bác học Charles Darwin xây dựng Thuyết tiến hóa. Cuốn sách nổi tiếng của ông, Nguồn gốc các loài, cũng được cho là có dựa trên nghiên cứu các loài đặc hữu của Galapagos. Nơi đây còn được gọi là Las Islas Encantadas (Hòn đảo thần tiên) do sự phong phú của các loài động, thực vật thân thiện.

Vườn quốc gia Timanfaya (Tây Ban Nha)

Ấn tượng sâu đậm nhất về Timanfaya có lẽ là cảnh quan như trên cung trăng với những địa hình hình nón
Ấn tượng sâu đậm nhất về Timanfaya có lẽ là cảnh quan như trên cung trăng với những địa hình hình nón

Nằm ở quần đảo Canary, Timanfaya là vườn quốc gia được yêu thích nhất ở Tây Ban Nha. Công viên nằm trên bề mặt ngọn núi lửa với lần phun trào lớn nhất xảy ra giữa năm 1730 và 1736, vì vậy cảnh quan khá u tối và khô nhưng không kém phần ấn tượng. Năm 1993, UNESCO tuyên bố đây là một khu dự trữ sinh quyển cần được bảo tồn.

Ấn tượng sâu đậm nhất về Timanfaya có lẽ là cảnh quan như trên cung trăng với những địa hình hình nón. Rất ít loài thực vật bình thường sống sót ở đây, trừ khoảng 200 loài địa y dẻo dai. Toàn công viên giống như một bảng màu pha trộn màu đen, xám, đỏ và nâu. Các nhà hàng ở đây sử dụng khí nóng thoát ra từ mặt đất để nấu nướng.

Vườn quốc gia Plitvice Lakes (Croatia)

Các hồ nước của vườn quốc gia Plitvice Lakes có thể liên tục đổi màu nhờ lượng khoáng sản,  ánh sáng cũng như các loài sinh vật trong nước
Các hồ nước của Vườn quốc gia Plitvice Lakes có thể liên tục đổi màu nhờ lượng khoáng sản,
ánh sáng cũng như các loài sinh vật trong nước

Không quá khó để nhận biết vẻ đẹp của Vườn quốc gia Plitvice Lakes vốn được thành lập vào năm 1949. Có khoảng 16 hồ nước màu ngọc lam kết nối bằng những thác nước nằm trong lãnh thổ 33.000ha. Các hồ nước này có thể liên tục đổi màu nhờ lượng khoáng sản, ánh sáng cũng như các loài sinh vật trong nước.

Đến với Plitvice Lakes còn là cơ hội để chiêm ngưỡng những thảm thực vật dày đặc, tuyệt đẹp của thông trắng, vân sam, cây trăn… đặc biệt là vào mùa thu, mùa chuyển mình của thiên nhiên. Không một từ ngữ nào có thể diễn đạt được vẻ đẹp thần thánh ở nơi này.

Vườn quốc gia Serengueti (Tanzania)

Vườn quốc gia Serengueti được mệnh danh là địa điểm thám hiểm cổ điển ở châu Phi
Vườn quốc gia Serengueti được mệnh danh là địa điểm thám hiểm cổ điển ở châu Phi

Là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất ở Đông Phi, tên gọi của Vườn quốc gia Serengueti trong ngôn ngữ của người bản địa là “đồng bằng bất tận”. Công viên có tổng diện tích 14.763km, nằm ở phía bắc Tanzania hàng năm chứng kiến cuộc di cư của hàng triệu linh dương và ngựa vằn để tìm đồng cỏ, nước uống và trốn tránh kẻ thù. Đây cũng là hành trình ngoạn mục nhất hàng năm. Vì thế, Vườn quốc gia Serengueti được mệnh danh là địa điểm thám hiểm cổ điển ở châu Phi.

Đến với Serengueti, du khách sẽ cảm nhận rõ ràng sự kỳ diệu của thiên nhiên khi những đồng cỏ bị ánh nắng mặt trời thiêu cháy bỗng hồi sinh sau một cơn mưa lớn. Đó thực sự là quãng thời gian tuyệt vời để khám phá thiên nhiên hoang dã.

Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta (Australia)

Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta là cái rốn của thế giới và là biểu tượng nổi tiếng nhất của Australia
Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta là cái rốn của thế giới và là biểu tượng nổi tiếng nhất của Australia

Nằm ở phía bắc Australia, Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta chứa một kho báu bên trong lòng nó gồm những tảng đá nguyên khối Uluru lớn nhất thế giới, đại diện cho thổ dân của khu vực thiêng liêng này.

Uluru đẹp nhất trong khung cảnh bình minh và hoàng hôn, lúc này, các khối đá lên màu làm nổi rõ thung lũng xinh đẹp. Người ta gọi nơi đây là cái rốn của thế giới và là biểu tượng nổi tiếng nhất của Australia. Mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 45 độ C, còn mùa đông giảm xuống -5 độ C.