Hương sắc Quản Bạ

ThienNhien.Net – Cách trung tâm thị xã Hà Giang khoảng 46 km về phía bắc, Quản Bạ được ví như một “Đà Lạt” của phía Bắc. Nơi đây, tập trung nhiều yếu tố thuận lợi: khí hậu trong lành mát mẻ; thắng cảnh thiên nhiên phong phú như: Cổng Trời, núi Cô Tiên, hang Khô Mỷ; nét đặc sắc của các nền văn hóa dân tộc Mông, Dao, Tày, Bố Y; các sản vật đặc trưng như hồng không hạt, rượu ngô Thanh Vân, thảo quả…
 

Đường lên Quản Bạ uốn quanh, vắt vẻo dốc theo sườn núi, từ đỉnh này đến đỉnh khác.
 
Cổng trời Quản Bạ – cao 1500m so với mặt biển, đâylà cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên Đồng Văn. Năm 1939, người ta dựng một cánh cửa khổng lỗ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay Cổng trời. Một thời, sau cánh cửa gỗ này là một “thế giới” khác – còn gọi là “Vùng tự trị của người Mèo”, gồm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn và Yên Minh.
 
Đứng tại Cổng trời Quản Bạ, có thể quan sát được cánh đồng của Quản Bạ, Quyết Tiến, Thái An, Đông Hà, Cán Tỷ và Bát Đại Sơn.
 
 Núi Đôi Quản Bạ, nằm cạnh quốc lộ 4C, cách thị xã Hà Giang 40 km. Giữa núi đá và ruộng bậc thang trùng điệp, nổi lên hai trái núi có hình dáng kỳ lạ, khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của tạo hóa. Hai trái núi này gắn với truyền thuyết Núi Cô Tiên thi vị.
 

Quản Bạ – Mèo Vạc – Đồng Văn đang được xúc tiến thành vùng du lịch. Nơi đây, tập trung nhiều dân tộc với nền văn hóa đa dạng, khí hậu mát mẻ, sản vật dồi dào…, có đủ sức để trở thành một vùng nghỉ dưỡng lí tưởng.  
 
Cây Báng, một loài thuộc họ Cau, trông giống loài Dương xỉ thân gỗ, mọc nhiều trên đường vào bản Khâu Lan. Đồng bào dân tộc thường lấy ruột cây, ủ cho lên men làm rượu Báng, vỏ cây thường làm máng dẫn nước.
 
Cây Sa Mộc, trông gần giống cây Thông, là loài đặc trưng cho rừng đai cao ở vùng Quản Bạ
 
Cùng canh tác ruộng bậc thang nhưng ruộng của người H’mông ở triền núi dốc, còn ruộng của người Dao thường ở thấp hơn, ven suối dọc thung lũng dưới chân núi
 
Một gia đình người Dao đang nhổ mạ. Ngay sau đó họ sẽ đưa trâu xuống bừa, đánh bùn khắp ruộng, cấy lúa và bón phân trong cùng một ngày.
 
Một ngôi nhà sàn điển hình ở thôn Khâu Làn. Người H’mông và Dao ở đây thường làm nhà giống nhau. Nhà của họ làm rất kín, tường làm bằng đất rất dày (40cm) để giữ ấm mùa đông, làm mát trong mùa hè. Mái nhà lợp bằng gỗ hoặc ngói.
 
Nhà làm kín, nên trong nhà thường rất tối. Điện chưa về đến đây.
 
Sân của một gia đình người Dao. Do dựng nhà bên dốc núi nên họ ít có sân đất như ở vùng đồng bằng. Sân ở đây cũng chính là sàn, làm bằng tre nứa, thường dùng để phơi ngô, lúa.
 
Cối xay ngô của người Dao
 
Chuồng nuôi trâu, bò, lợn, gà thường được dựng ngay trước cửa để dễ quan sát và bảo vệ. Do vậy, cũng ảnh hưởng đến điều kiện vệ sinh (!)
 
Đồng bào dân tộc ở Quản Bạ đã có thói quen nuôi nhốt trâu bò trong chuồng, cho ăn cỏ tươi trồng được

 
 Một loại cỏ cho bò ăn, thoạt trông khá giống cây ngô vùng đồng bằng
 
Chè Shan Tuyết được trồng khá nhiều ở Khâu Lan. Cây chè này đã hơn 30 tuổi, và là của “hồi môn” của chị chủ nhà do người bố tặng.
 
Nước để nấu ăn và tắm giặt được dẫn từ tận trong rừng về bằng ống tre …
 
Lợn, gà, vịt và…cả người dùng chung máng nước này
 
Người Dao làm kè ngăn rác trên suối không cho rác, đá trôi xuống ruộng.
 
Sau rừng nứa này là một bản của đồng bào người H’mông, sống quần tụ gần nhau, trông giống như một thành lũy khép kín…
 
Phụ nữ H’mông thường tự mình thu hái cây Lanh để dệt váy. Họ dệt quanh năm, bất kỳ khi nào có thời gian rỗi, dệt cho cả chiếc váy họ đang mặc trên người khi xuống chợ. Mỗi năm một người phụ nữ H’mông có thể dệt xong cho mình một chiếc váy.
 
Cây Chàm – thường được dùng để nhuộm vải sau khi dệt xong…
 
Một bé trai H’mông đang “giúp” mẹ nhổ mạ…
 
… Và bé con đi lấy nước cùng mẹ…
 
Học sinh người H’mông ở bản Làng Tấn
 
… Ở đây, ngô chỉ trồng trong đá…, có lẽ vì vậy mà người ta gọi là “ngô đá”
 
Cao nguyên đá Lùng Tám. Nổi lên trên triền núi mênh mông là những khối đá tai mèo, như những bức tường thành hay lô cốt nằm xen lẫn giữa những rẫy ngô xanh ngút ngát…
 
Cao nguyên đá…nơi những mỏm núi nhô lên trên các triền cao và hòa lẫn vào trong mây trời…
 
Những con suối chảy từ trên núi xuống tung bọt trắng xóa… Chỉ thiếu những cây hoa Thạch sam nhỏ li ti nữa thôi, nơi đây sẽ chẳng khác gì khung cảnh những cao nguyên nổi tiếng ở Scotland, Vương quốc Anh.