Thu hồi thực phẩm nhập khẩu nhiễm khuẩn Salmonella

ThienNhien.Net – Tổng cục Hải quan vừa có công văn đề nghị Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc tăng cường kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.

Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ nhận được thông báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về việc một số lô hàng triết xuất protein từ đậu tương của Công ty CHS Inc. đang bị thu hồi tại thị trường Hoa Kỳ vì bị nhiễm khuẩn Salmonella. Những lô hàng này có thể nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người và có thể đã được nhập khẩu vào Việt Nam.

FDA cũng thông báo rằng FDA không có khả năng thu hồi sản phẩm đã được xuất đi, do vậy FDA yêu cầu phía Việt Nam theo dõi để đảm bảo rằng những sản phẩm này sẽ không lưu thông trên thị trường Việt Nam và gây ảnh hưởng sức khỏe của cộng đồng.

Để ngăn ngừa và kiểm soát việc nhập khẩu các lô thực phẩm nhiễm khuẩn nêu trên vào nước ta, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, trong trường hợp phát hiện lô hàng thực phẩm của Công ty CHS Inc. nhập khẩu từ Hoa Kỳ, thông báo đến cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm liên quan để thực hiện biện pháp tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và không làm thủ tục thông quan lô hàng thực phẩm có trong danh mục sản phẩm bị thu hồi.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan như: Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện các lô hàng thực phẩm nhập khẩu có tên trong danh mục sản phẩm bị thu hồi.

Được biết, vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân thường gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương, và khớp xương.