Brazil tiến gần mục tiêu giảm thiểu phá rừng Amazon

ThienNhien.Net – Giới chức Brazil ngày 5/6 thông báo diện tích rừng Amazon bị phá ở nước này đã giảm gần 84% trong vòng 8 năm qua. Với thành tích này, Brazil đang tiến gần với mục tiêu quốc tế về giảm thiểu sự tàn phá ở khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh này.

Bộ trưởng Môi trường Brazil Izabella Teixeira cho biết từ tháng 8/2011 đến tháng 7/2012, khoảng 4.570 km2 rừng Amazon đã bị phá hủy, ít hơn 27% so với cùng kỳ trước đó và là tỉ lệ thấp nhất kể từ khi Brazil bắt đầu tiến hành thống kê.

Đây cũng là năm thứ tư liên tiếp tỉ lệ này giảm.

Theo Bộ trưởng Teixeira, Brazil đã hoàn thành 76% mục tiêu về giảm phá rừng ở khu vực Amazon mà nước này đề ra và được chấp thuận tại Hội nghị Copenhagen năm 2009, theo đó, vào năm 2020, “mức trần” diện tích rừng Amazon bị tàn phá giảm xuống còn 3.900 km2.

Theo thống kê sơ bộ của giới chức Brazil, hiện diện tích rừng Amazon bị phá hủy trong thời gian từ tháng 8/2012 đến tháng 4/2013 là 1.900 km2.

Các nguyên nhân chính dẫn đến việc rừng bị tàn phá bao gồm các đám cháy rừng, khai khẩn đất để trồng trọt và chăn nuôi, vấn nạn buôn lậu gỗ và khoáng sản.

Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Để bảo vệ “lá phổi hành tinh”, trong những năm qua, chính phủ Brazil đã áp dụng nhiều biện pháp như lập hệ thống theo dõi và cảnh báo phá rừng qua vệ tinh, lập “Vành đai lửa” chống buôn lậu gỗ, tăng mức phạt đối với những người chăn thả gia súc và trồng cây nông nghiệp không đúng quy định, cấp tín dụng ưu đãi và tạo điều kiện chuyển nghề cho những gia đình sống dựa vào việc khai thác gỗ.