Hoa Kỳ vinh danh nhà khoa học Việt

ThienNhien.Net – Trong kỳ họp thường niên năm 2013, Hạ viện bang Hawaii (Hoa Kỳ) đã ra nghị quyết cấp Giấy chứng nhận vinh danh TS. Nguyễn Hữu Ninh, quốc tịch Việt Nam, thành viên Giải Nobel Hòa Bình của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC).

230513_TT_bdkh1

Giấy chứng nhận này nhằm tôn vinh những cống hiến nổi bật của TS. Nguyễn Hữu Ninh trong lĩnh vực Khoa học môi trường, những thành tựu trong nghiên cứu, giảng dạy, các công trình đã công bố, xuất bản sách chuyên môn, đóng góp tích cực trong nhiều tổ chức khoa học quốc tế, cũng như đánh giá cao nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức cho loài người về biến đổi khí hậu toàn cầu với ảnh hưởng của nó đến môi trường.

Ảnh: VNU
Ảnh: VNU

TS Ninh là nhà khoa học Việt Nam duy nhất tham gia báo cáo lần thứ tư của IPCC.

TS Nguyễn Hữu Ninh là nhà khoa học Việt Nam được xướng tên trong lễ trao giải Nobel Hoà bình năm 2007. Ông là một trong 2000 tác giả của IPCC – Ủy ban liên chính phủ về thay đổi khí hậu của LHQ cho ra đời cuốn sách: “Báo cáo lần thứ 4: Biến đổi khí hậu 2007” gồm 3000 trang, chia làm 3 cuốn. Mỗi một cuốn sách gồm 1000 trang chia làm 20 chương khác nhau về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường, cuộc sống của người dân bị tác động…

Trong cuốn sách này, TS Nguyễn Hữu Ninh là 1 trong 10 tác giả chính của chương 10 (chương về Châu Á) thuộc cuốn sách thứ 2 có tên: “Biến đổi khí hậu: Tác động, thích nghi và nhạy cảm”.

Ngoài ra, ông còn được biết tới với tư cách thành viên của rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về môi trường và biến đổi khí hậu

Ảnh: VNU
Ảnh: VNU

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Ninh hiện đang là Giảng viên cao cấp/ Nhà nghiên cứu cao cấp, Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt nam và là Chủ tịch, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Môi trường và Phát triển (CERED) – Liên hiệp các Hội khoa hoc và kỹ thuật Việt nam, Hà nội.

Ông đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Sinh học, Viện Hàn lâm khoa học Hungary, Hungary vào năm 1986, hoàn thành chương trình Cao học Sinh học, Viện khoa học Hungary, Hungary, 1979-1980, là cử nhân sinh học, ĐH Szeged, Hungary, 1977 và học Dự bị Đại học, Học Viện Đào tạo dự bị Quốc tế, Budapest, Hungary, 1971.