Làng nghề Hưng Yên ngập trong ô nhiễm và rác thải

ThienNhien.Net – Ông Lê Đức Lành, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết, trên toàn tỉnh hiện có 85 làng nghề, trong đó có 35 làng nghề được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận.

Thực tế, làng nghề là tiềm lực kinh tế để người dân cải thiện cuộc sống. Sản xuất tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh đã có những đóng góp tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, ổn định đời sống gia đình.

Tuy nhiên, do các làng nghề trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu có quy mô nhỏ, công nghệ sản xuất lạc hậu nên việc đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, có nhiều bất cập, khó khăn trong quá trình thực hiện các qui định bảo vệ môi trường và việc xử lý vi phạm về môi trường.

Hiện, hầu như làng nghề nào cũng trong tình trạng bị ô nhiễm, nhiều làng nghề đang ở trong tình trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng như làng nghề thu gom, tái chế phế liệu Phan Bôi, huyện Mỹ Hào; làng nghề chế biến bột rong giềng Tứ Dân, huyện Khoái Châu; làng nghề tái chế chì Chỉ Đạo và làng nghề tái chế nhựa Minh Khai, huyện Văn Lâm; làng nghề thuộc da Liêu Xá, huyện Yên Mỹ…

Dưới đây là một số hình ảnh về ô nhiễm môi trường làng nghề tại Hưng Yên:

070513_PSA_racthai1
Rác thải cao “ngập” mái nhà tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào
070513_PSA_racthai2
Rác nylon tràn lan trong các làng nghề thu gom, tái chế ở Phan Bôi.
070513_PSA_racthai3
Quá nhiều rác thải, người dân Phan Bôi phải đốt tiêu hủy
070513_PSA_racthai4
Rác thải được tập kết ven đường Quốc lộ 5, địa phận huyện Mỹ Hào 
070513_PSA_racthai5
Tại các cống rãnh làng nghề, nước thải biến màu đen, đặc quánh 
070513_PSA_racthai6
Rác thải tồn động tại các ao, hồ, kênh mương khu vực làng nghề 
070513_PSA_racthai7
Tại xã Liêu Xá, rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc.