Chính phủ Anh bị kiện vì xây nhà máy điện hạt nhân ở Ireland

ThienNhien.Net – Quỹ Tín thác Ireland (NTI) vừa quyết định kiện Chính phủ Anh ra Tòa án dân sự tối cao ở London về quyết định thông qua dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân mới do tập đoàn năng lượng Pháp EDF đầu tư ở Hinkley Point thuộc hạt Somerset Tây Nam nước này.

NTI – một quỹ từ thiện ủng hộ hoạt động bảo vệ môi trường và độc lập với Chính phủ Ireland – cho rằng người dân Ireland lẽ ra phải được tham khảo ý kiến trước khi Chính phủ Anh thông qua dự án điện hạt nhân ở Somerset, nằm cách bờ biển Ireland tương đương với khoảng cách từ nhà máy tới thủ đô London và gần thủ đô Dublin của Ireland hơn là thành phố Leeds ở miền Trung của Anh.

Quỹ này cho rằng việc Chính phủ Anh không tham vấn người dân Ireland trước khi quyết định có thể đã vi phạm các quy định trong Hướng dẫn đánh giá tác động môi trường của châu Âu (EIA).

Theo hướng dẫn này, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) phải được thông báo và tham vấn trong quá trình lên kế hoạch một số dự án hạ tầng có thể gây tác động lớn đến môi trường.

Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C. (Ảnh: BBC)
Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C. (Ảnh: BBC)

NTI cũng khẳng định vụ kiện không nhằm vào việc xây dựng nhà mày điện hạt nhân mà tập trung vào mức độ quan trọng của việc tiến hành tham khảo ý kiến người dân và việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường hiện nay. 

Trong khi đó, Bộ Năng lượng và biến đổi khí hậu Anh cho biết quá trình đưa ra quyết định đã xem xét đầy đủ đến các quy định của EU và quốc tế.

Chính phủ Anh đã “bật đèn xanh” cho tập đoàn năng lượng EDF triển khai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Somerset hồi tháng Ba vừa qua. Đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên được xây dựng ở “xứ sở sương mù” kể từ năm 1995.

Với chi phí ước tính lên tới 14 tỷ bảng (khoảng 22,5 tỷ USD), nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C có khả năng sản xuất 7% trong tổng sản lượng điện của Anh, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của 5 triệu hộ gia đình.

Dự án sẽ tạo việc làm cho 20.000-25.000 lao động trong thời gian xây dựng và 900 việc làm ổn định để vận hành nhà máy trong thời gian 60 năm.