Cúm A/H1N1 có xu hướng tăng nhanh

ThienNhien.Net – Cúm A/H1N1 có biểu hiện diễn biến phức tạp khi có thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện tại ít nhất 2 tỉnh trong cả nước.

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đang cách ly điều trị cho 1 nam bệnh nhân bị nhiễm cúm A/H1N1. Đây là bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm cúm A/H1N1 được phát hiện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tính từ đầu năm đến nay.

Trước đó, bệnh nhân này nhập viện vào ngày 24/4 với triệu chứng ho, sốt nhẹ. Sau đó, bệnh nhân có các biểu hiện như khó thở, sốt liên tục, hình ảnh chụp X-quang cho thấy hai phổi bị mờ… nên được các bác sỹ chuyển đến khu vực cách ly để theo dõi, điều trị.

Nghi bệnh nhân bị cúm do vi rút, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm cúm A/H1N1.

Cơ quan y tế Lâm Đồng cũng đã đến gia đình và nơi làm việc của bệnh nhân để điều tra dịch tễ cũng như hướng dẫn những người tại nơi này thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Hiện bệnh nhân này vẫn đang được theo dõi, điều trị tại khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định.

Sáng nay (30/4), Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lào Cai cho biết tại Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh xuất hiện 37 trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1, trong đó 3 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1.

Theo đó, dịch cúm xuất hiện và lan rộng tại trường PTTH nội trú tỉnh Lào Cai bắt đầu từ ngày 24/4 khi nhiều học sinh có các triệu chứng cúm như: đau mỏi người, đau đầu, sốt, viêm họng kèm theo có hắt hơi sổ mũi, ho…

Đến chiều ngày 29/4, toàn trường có 37 trường hợp nghi mắc cúm, qua hội chẩn diễn biến bệnh và lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả đều dương tính với cúm A/H1N1.

Hiện Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Y tế Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tiến hành lập khu cách ly điều trị tại chỗ cho học sinh mắc bệnh; thành lập tổ điều trị tại khu cách ly của trường; khám cấp thuốc điều trị; phun xử lý môi trường khu giảng đường và ký túc xá; giám sát và theo dõi hằng ngày đối với những học sinh có tiếp xúc với bệnh nhân nhằm dập dịch kịp thời, không để lây ra diện rộng.

Như tin đã đưa, ngoài những học sinh trên, hiện cơ quan y tế Lào Cai cũng đang điều trị 5 bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 thuộc 2 gia đình ở thôn Làng Tòng, xã Quang Kim, huyện Bát Xát.

Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, Sở Y tế Lào Cai đã yêu cầu các cơ sở y tế địa phương giám sát chặt chẽ những người tiếp xúc với 5 bệnh nhân nói trên và tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm A/H1N1 tại địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết thêm: Ngay sau khi phát hiện các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, đơn vị đã cử cán bộ xuống địa bàn nắm thông tin để theo dõi những người tiếp xúc với người bệnh hay các trường hợp bị sốt, đau họng, đau người, khó thở; chỉ đạo phun thanh khiết môi trường và tuyên truyền hướng dẫn người dân cách phòng, tránh cúm A/H1N1.

Trước đó (15/4) Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1.