Hà Nội tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành văn bản số 542, về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn thành phố.

UBND Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị các quy định pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Thành ủy, UBND Thành phố về bảo vệ động vật hoang dã, không tiêu thụ, không săn bắt, mua bán, giết mổ, sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã.

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Giao Công an Thành phố chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về lĩnh vực bảo tồn, bảo vệ động vật, thực vật hoang dã, kiểm tra, giám sát việc săn bắn, bẫy, bắt, kinh doanh, giết mổ các loài chim hoang dã.

Cùng với đó tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

UBND các quận, huyện, thị xã dọc 2 bên sông Hồng đoạn qua Hà Nội và UBND các huyện Ba Vì, Mỹ Đức có trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dọc 2 bên Sông Hồng, khu vực bãi giữa, bãi bồi và khu rừng đặc dụng Hương Sơn, Mỹ Đức nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT và các sở, ban, ngành trong công tác bảo tồn, bảo vệ các loài động vật hoang dã nói chung, các loài chim hoang dã di cư nói riêng.

UBND huyện Ba Vì có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát không cho tác động cơ học vào khu bãi giữa Văn Lang, vì đây là nơi có điều kiện sinh cảnh tốt nhất khu vực sông Hồng chảy qua Hà Nội để các loài chim hoang dã, di cư trú ngụ, sinh sống, là khu vực bảo vệ loài.

Cùng với đó, chỉ đạo Công an huyện, Hạt Kiểm lâm số 6 và UBND các xã có rừng và các xã ven sông Hồng tổ chức phối hợp, thường xuyên giám sát chặt chẽ người ra vào rừng, khu vực bãi Văn Lang, tăng cường tuần tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác bảo vệ động vật hoang dã nói chung, bảo vệ các loài chim hoang dã di cư nói riêng.

UBND huyện Mỹ Đức chủ trì, phối hợp với sở NN&PTNT, các cơ quan chức năng, UBND các huyện thuộc tỉnh Hà Nam và tỉnh Hòa Bình (giáp ranh huyện Mỹ Đức) tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; chỉ đạo Công an huyện, Hạt Kiểm lâm số 9 và UBND các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật, giám sát chặt chẽ người ra vào rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND Thành phố cũng yêu giao Sở NN&PTNT tăng cường công tác phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã nói chung, loài chim hoang dã di cư nói riêng.