Đốt rác nhờ không khí tự nhiên

ThienNhien.Net – Sau hơn 2 tháng đưa vào sử dụng, công trình thí điểm lò đốt rác sinh hoạt bằng không khí tự nhiên tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã phát huy hiệu quả.

Đây là dự án thí điểm xử lý rác đầu tiên tại Thái Nguyên do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Đồng Xanh tỉnh Bắc Giang cung cấp, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ vốn, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 3 tỷ đồng.

Công trình lò đốt rác sinh hoạt được triển khai tại xóm Vườn Thông, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, với tổng diện tích 320m2 gồm gian thao tác lò đốt, phòng kho, gian hong rác, với công suất 10 tấn rác/ngày. Lò đốt rác Snakyo NFi 05 thực hiện theo quy trình khép kín, với nhiều ưu điểm như lắp đặt nhanh, đốt rác tiết kiệm, hiệu quả, sử dụng ít nhân công, ít diện tích đất và quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ảnh minh họa: lodotrac.vn
Ảnh minh họa: lodotrac.vn

Lò đốt rác NFi 05 không sử dụng điện, xăng, dầu, gas để hoạt động mà chỉ sử dụng chính rác khô để làm mồi đốt kết hợp cùng các van điều chỉnh lưu lượng gió để tỏa nhiệt lượng trong buồng đốt. Hơi nước và khí gas được tuần hoàn chuyển vào buồng đốt thứ cấp cháy tạo thành nhiệt lượng để đốt cháy các rác thải đã được đốt từ buồng đốt chính.

Các chất thải, khí thải, khử mùi, khói, khí độc hại đã bị triệt tiêu trong quá trình đốt. Do sử dụng công nghệ đốt rác bằng không khí tự nhiên nên không tốn điện hoặc nhiên liệu. Lò có thể đốt các loại rác có độ ẩm 40%, nhiệt độ cao nhất 900 độ C, công suất 10m3/ngày đêm, tuổi thọ lò từ 10-15 năm.

Sau hơn hai tháng đưa vào hoạt động, cơ bản lượng rác thải sinh hoạt thu gom trên địa bàn huyện đã được xử lý bằng công nghệ thiêu đốt, giải quyết được tình trạng ứ đọng rác gây ô nhiễm môi trường tại bể chứa rác của địa phương, giảm mùi hôi thối từ rác tươi mới thu gom, cải thiện môi trường sống cho người dân nhất là nhân dân sống quanh khu vực bãi rác.

Nhờ có công nghệ thiêu đốt mà lượng rác tươi trên địa bàn huyện giảm đáng kể, thay vào đó là tro tạo ra được đem đổ tại bể chứa cũ hoặc được bón cho cây trồng. Trong thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn tỉnh…

Lò đốt rác Sankyo NFi 05 đã và đang được chuyển giao ứng dụng tại thị trấn Nhã Nam của tỉnh Bắc Giang; thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc; thị trấn Thịnh Long, tỉnh Nam Định…