Triển lãm “Khoa học kỳ thú” dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên

ThienNhien.Net – Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia (1973-2013), ngày 10/4, tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia Australia (Questacon) đã khai mạc triển lãm mang tên “Khoa học kỳ thú” dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Triển lãm là một trong các hoạt động chính nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam của Chính phủ Australia.

 Triển lãm "Khoa học kỳ thú" đã thu hút được sự tham gia của nhiều học sinh (Ảnh: ĐSQ Australia cung cấp)
Triển lãm “Khoa học kỳ thú” đã thu hút được sự tham gia của nhiều học sinh (Ảnh: ĐSQ Australia cung cấp)

Nổi tiếng thế giới với những thiết bị và mô hình trưng bày có tính tương tác cao, triển lãm Questacon mang đến các em nhỏ cơ hội khám phá và học hỏi về các chủ điểm khoa học đa dạng, bao gồm nguyên lý của âm nhạc và âm thanh, sinh học cơ thể người, ánh sáng, lực và chuyển động, nhận thức và câu đố.

“Triển lãm là một minh chứng cho thấy khoa học thực sự thú vị, phù hợp và lý thú với mọi lứa tuổi” – Giáo sư Graham Durant, Giám đốc Trung tâm Questacon phát biểu. “Nhấn mạnh vào yếu tố tự khám phá và học hỏi, chúng tôi hy vọng triển lãm sẽ hỗ trợ và thúc đẩy phương thức học tập dựa trên xử lý tình huống và nhu cầu cá nhân” – Giáo sư Durant cho biết thêm.

Song hành với triển lãm, Questacon còn thực hiện những chương trình thử nghiệm khoa học trực tiếp, hội thảo bồi dưỡng năng lực cho giáo viên khoa học địa phương và các buổi trao đổi về truyền thông khoa học với đại diện từ các bộ phụ trách giáo dục, khoa học và văn hóa của Việt Nam.

Nhân sự kiện này, Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman cũng khẳng định: “Quan hệ giáo dục giữa Australia và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trong 40 năm vừa qua. Chúng tôi tin tưởng rằng triển lãm Questacon sẽ thắt chặt thêm mối liên kết này giữa hai quốc gia, đồng thời khích lệ và thúc đẩy niềm yêu thích khoa học và công nghệ trong giới trẻ và các em nhỏ Việt Nam”.

Triển lãm mở cửa cho một số trường học được lựa chọn từ ngày 10 – 12/4/2013 và mở cửa tự do cho công chúng vào ngày 13/4/2013 (từ 8.30 sáng – 3.00 chiều), tại Thư viện Tạ Quang Bửu, trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Questacon sẽ triển lãm tại Đà Nẵng từ ngày 16 – 18/4/2013 (tại Đại Học Đà Nẵng, 41 Lê Duẩn) và Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 24 – 27/4/2013 (tại Đại Học RMIT, 702 Nguyễn Văn Linh, Quận 7).