Thu gom, thải rác không đúng quy định có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng

ThienNhien.Net – Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định hoặc không đúng quy định về bảo vệ môi trường (BVMT) có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng nếu chất thải có chứa chất phóng xạ.

Đây là mức phạt tiền cao nhất theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại dự thảo Nghị định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đang được Bộ này soạn thảo.

Ảnh minh họa: Báo Hải Phòng
Ảnh minh họa: Báo Hải Phòng

Cụ thể, theo dự thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000-200.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ tàn thuốc lá hoặc vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định tại khu vực đô thị, chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

Phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu đô thị, chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Bên cạnh đó, phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước đô thị; phạt tiền từ 1-5 triệu đồng đối với hành vi thu gom rác thải sinh hoạt không đúng quy định về bảo vệ môi trường.

Hành vi chôn lấp, thải chất thải rắn thông thường không đúng nơi quy định hoặc không đúng quy định về bảo vệ môi trường cũng bị xử phạt từ 20-500 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Cụ thể: Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với trường hợp chôn lấp, thải chất thải rắn thông thường khối lượng đến dưới 5m3; phạt tiền từ 30-60 triệu đồng đối với trường hợp chôn lấp, thải chất thải rắn từ 5m3 đến dưới 20m3; phạt tiền từ 60-100 triệu đồng đối với trường hợp chôn lấp, thải chất thải rắn thông thường từ 20m3 đến dưới 50m3; phạt tiền từ 350-500 triệu đồng đối với trường hợp chôn lấp, thải chất thải rắn thông thường từ 500m3 trở lên.

Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất xử phạt tiền từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với các hành vi vi phạm nêu trên trong trường hợp chất thải có chứa chất phóng xạ.

Ngoài ra, theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hành vi chôn lấp, thải chất thải rắn thông thường không đúng nơi quy định hoặc không đúng quy định về BVMT còn bị phạt tăng thêm từ 40-50% số tiền phạt so với mức phạt tiền tương ứng đối với hành vi vi phạm trong trường hợp chất thải rắn thông thường có chứa chất thải nguy hại.

Bộ cũng đề xuất phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa, chất thải không che chắn hoặc để rơi vãi trong khi tham gia giao thông; phạt từ từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi không sử dụng thiết bị, phương tiện chuyên dụng bảo đảm không rò rỉ, phát tán ra môi trường trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hoá, chất thải.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm bằng 2 lần mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân vi phạm. Như vậy, mức phạt cao nhất đối với tổ chức vi phạm sẽ là 2 tỷ đồng.