Công an vào cuộc vụ “cầm cố” sổ đỏ Di sản thế giới

ThienNhien.Net – Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vẫn chưa thể liên lạc được với ông Lưu Minh Thành, GĐ VQG Phong Nha- Kẻ Bàng.

Đường vào động Thiên Đường nằm trong quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh: Hồng Vĩnh/Tiền Phong)
Đường vào động Thiên Đường nằm trong quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Ảnh: Hồng Vĩnh/Tiền Phong)

Ông Từ Hồng Sơn, Thiếu tướng, giám đốc (GĐ) Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Về hiện tượng mang sổ đỏ đất rừng đi “cầm cố”, thời gian qua Công an Quảng Bình đã có nhiều văn bản cảnh báo cũng như tham mưu cho chính quyền có biện pháp phòng ngừa, tuy nhiên một số cá nhân đã phớt lờ cảnh báo nói trên.

Công an tỉnh Quảng Bình rất quan tâm đến những nội dung mà Tiền Phong đã thông tin và đang cho các phòng chức năng vào cuộc. Tuy nhiên, cho đến nay công an vẫn chưa liên lạc được với ông Lưu Minh Thành (GĐ VQG Phong Nha – Kẻ Bàng) để làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cũng cho biết: Hai năm trước, ông đã ra một văn bản nghiêm cấm các tổ chức cơ quan, doanh nghiệp có đất rừng đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng (sổ đỏ) đi “cầm cố” cho các tổ chức cá nhân khác để xin dự án. Đây là văn bản yêu cầu thực hiện nhằm đề phòng các hành vi lừa đảo, tuy nhiên ông Lưu Minh Thành đã cố tình làm trái chỉ đạo của chủ tịch tỉnh. Thông tin sai phạm do báo chí phát hiện nên UBND tỉnh phải kiểm tra, làm rõ, nếu đúng như vậy thì sẽ xử lý nghiêm. Và hiện ông Thành vẫn chưa trả lời công văn hỏa tốc của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, mà lấy lý do ốm nghỉ ở nhà.

“Về hiện tượng mang sổ đỏ đất rừng đi cầm cố, thời gian qua Công an Quảng Bình đã có nhiều văn bản cảnh báo cũng như tham mưu cho chính quyền có biện pháp phòng ngừa, tuy nhiên một số cá nhân đã phớt lờ cảnh báo nói trên.” – Thiếu tướng Từ Hồng Sơn

Theo thông tin mà Tiền Phong có được, khi một số cá nhân tìm đến VQG Phong Nha – Kẻ Bàng “xin” chạy dự án, nhưng với điều kiện phải cầm cố sổ đỏ, đã có ý kiến trong nội bộ vườn cảnh báo ông Thành là không nên. Tuy nhiên, ông Thành đã lặng lẽ giao dịch với bà Trần Thị Trường mà không thông qua Đảng ủy cũng như ban lãnh đạo VQG.

Ông Trương Thanh Khai, trưởng phòng Tổ chức hành chính VQG Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết: Từ ngày ông nhận nhiệm vụ vào đầu năm 2011 đến nay, cá nhân ông không hề được quản lý, cất giữ 11 sổ đỏ của vườn theo quy định mà ông Lưu Minh Thành tự ý cất giữ sau khi nhận trực tiếp từ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh về.

Ông Lương Văn Luyến, GĐ sở VHTTDL Quảng Bình, với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước đối với di tích Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết đã gọi điện thoại với ông Thành, nhưng ông Thành tỏ thái độ rất điềm nhiên và thông báo cuối tháng 3/2013 họ sẽ trả sổ đỏ cho vườn.

Bức xúc trước sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của ông Thành, ông Luyến đã phản ứng mạnh mẽ: Việc thu hồi lại sổ đỏ là trách nhiệm của ông Thành chứ không thể ngồi chờ họ đến trả lại. Đây không chỉ là thể diện của địa phương mà còn là của quốc gia.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu làm rõ vụ cầm cố “sổ đỏ” Di sản

Sau khi báo Tiền Phong đăng bài “Mang sổ đỏ di sản thế giới đi cầm cố”, ngày 28/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng báo cáo sự việc.

Công văn cũng yêu cầu BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có biện pháp khắc phục, thu hồi những sổ đỏ mang đi cầm cố nhằm không làm mất hình ảnh cũng như thể diện của Di sản Thiên nhiên Thế giới của Phong Nha – kẻ Bàng.

Trong lúc đó, có thông tin từ nội bộ VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, 11 sổ đỏ nói trên đang nằm trong tay của một công ty Trung Quốc.

Ông Tạ Đình Hà – Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa (Sở VH-TT&DL Quảng Bình), cho biết: Nếu đúng như thông tin mà báo phản ánh thì BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, mà cụ thể là ông Giám đốc Lưu Minh Thành, đã vi phạm nghiêm trọng Luật di sản văn hóa.

Đất và rừng Phong Nha – Kẻ Bàng là đất di sản được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Mọi hoạt động trên vùng đất di sản như san lấp thay đổi hình dạng đất đai hay xây dựng công trình, khuôn viên đều phải báo cáo Bộ VH-TT&DL và nếu được Bộ đồng ý mới được thực hiện.