Hà Nội mạnh tay với treo bán động vật nơi đất Phật

ThienNhien.Net – Phó Chủ tịch UBND thành phố (TP) Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu, nếu cửa hàng, hộ kinh doanh còn treo móc động vật tại Chùa Hương thì thu hồi ngay giấy phép…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu, thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có một số bài phóng sự phản ảnh việc kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực lễ hội Chùa Hương để xảy ra các hoạt động bầy bán, treo móc động vật, quảng cáo bán thịt động vật hoang dã… gây phản cảm tại khu vực Chùa Hương, nơi có nhiều người đến tham quan du lịch, đi lễ.

Phó Chủ tịch TP yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức tập trung chỉ đạo việc tuyên truyền, vận động và tăng cường lực lượng kiểm tra các cửa hàng, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực lễ hội Chùa Hương, không để xảy ra tình trạng bầy bán, treo móc động vật, quảng cáo bán thịt động vật hoang dã… gây phản cảm. Ông Sửu cũng yêu cầu xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về buôn bán động vật hoang dã, an toàn vệ sinh thực phẩm, quảng cáo không đúng nội dung hàng hóa gây thiệt hại cho người tiêu dùng, thiếu văn hóa trong kinh doanh.

“Nếu cửa hàng, hộ kinh doanh còn treo móc động vật thì thu hồi ngay giấy phép hoặc đăng ký kinh doanh và không cho phép bán hàng tại khu vực Chùa Hương” – ông Sửu nhấn mạnh, đồng thời giao Thủ trưởng các sở, ngành như Công an, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế… chỉ đạo các lực lượng chức năng trực thuộc thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đồng thời xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.

“Năm 2013 là năm “kỷ cương hành chính” của Thành phố, UBND Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức và Thru trưởng các sở ngành liên quan tập trung tổ chức thực hiện nội dung chỉ đạo trên đây, thực hiện Lễ hội Chùa Hương 2013 an toàn, văn minh, văn hóa, đáp ứng được tình cảm và nguyện vọng của nhân dân cả nước” – ông Sửu nhấn mạnh.

Những hình ảnh hết sức phản cảm đối với một nơi linh thiêng như Chùa Hương
Những hình ảnh hết sức phản cảm đối với một nơi linh thiêng như Chùa Hương

Trước đó, trả lời báo chí, lãnh đạo huyện Mỹ Đức nói rằng, những loại động vật được treo bán tại Chùa Hương chỉ là động vật nuôi, không phải là động vật hoang dã. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc đã phản hồi rằng, chỉ riêng việc treo bán thịt động vật tại nơi đất Phật đã là hết sức phản cảm và cần phải nghiêm cấm.

Đặc biệt, các tổ chức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã đã lên tiếng phản đối, cho rằng những hành động này ngoài việc phản cảm thì còn có tác hại là kích thích thói quen, sở thích tiêu dùng sản phẩm từ động vât hoang dã, góp phần tận diệt các loài động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Trung tâm Bảo vệ thiên nhiên cũng đã chính thức kiến nghị đến UBND TP, đề nghị cấm hẳn việc treo bán thịt thú rừng, dù là thật hay là giả.