Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc vẫn diễn ra, bất chấp nhiều mối nguy hại

Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc vẫn diễn ra bất chấp chiến dịch của chính phủ nhằm bảo vệ động vật và giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe, nhất là trong đại dịch COVID-19.

Hình ảnh con chó bị nhốt trong lồng tại Lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Lễ hội thịt chó khai mạc vào ngày 21.6 hàng năm, kéo dài trong vòng 10 ngày, tại Ngọc Lâm, khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc. Mỗi năm, lễ hội thu hút hàng nghìn du khách, tuy nhiên, số lượng năm nay đã giảm so với các năm trước.

Chính phủ Trung Quốc đang xây dựng luật mới để cấm buôn bán động vật hoang dã và bảo vệ thú cưng. Các nhà vận động đang hy vọng rằng năm 2020 sẽ là năm cuối cùng tổ chức lễ hội thịt chó.

“Tôi hy vọng rằng lễ hội thịt chó sẽ không còn, không chỉ nhằm bảo vệ động vật mà còn vì sức khỏe và sự an toàn của người dân. Cho phép tụ tập đông người để buôn bán và tiêu thụ thịt chó ở chợ và nhà hàng dưới danh nghĩa lễ hội gây nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng” – Reuters dẫn lời ông Peter Li, chuyên gia chính sách Trung Quốc, thuộc nhóm Xã hội Nhân Văn Quốc tế – một nhóm bảo vệ động vật – nói.

SARS-CoV-2 được cho là có nguồn gốc từ dơi trước khi xâm nhập vào người dân tại một chợ ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã buộc những nhà chức trách ở quốc gia này phải đánh giá lại mối liên quan giữa virus và động vật, và tuyên bố sẽ cấm buôn bán động vật hoang dã.

Vào tháng 4, Thâm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm tiêu thụ thịt chó.

Bộ Nông nghiệp cũng quyết định xếp chó là thú cưng thay vì vật nuôi, mặc dù vẫn chưa ước tính được ảnh hưởng của việc này đối với sự phát triển thương mại ở Ngọc Lâm.

Bà Zhang Qianqian, một nhà hoạt động vì quyền động vật ở Ngọc Lâm cho biết, vấn đề cấm tiêu thụ thịt chó chỉ còn là vấn đề về thời gian.

“Trao đổi với những người bán thịt chó, với những nhà lãnh đạo thì việc tiêu thụ thịt chó sẽ không được phép trong tương lai. Tuy nhiên, việc này sẽ gặp khó khăn và mất một thời gian”, bà Zhang Qianqian chia sẻ.