Núi lửa Tangkuban Perahu hoạt động trở lại

ThienNhien.Net – Các quan chức địa phương tỉnh West Java thuộc Indonesia ngày 6/3 cho biết núi lửa Tangkuban Perahu đã bắt đầu hoạt động, khiến khoảng 1.500 người dân sống ven các sườn núi phải sơ tán khẩn cấp.

Ông Surono, đứng đầu Viện nghiên cứu núi lửa quốc gia cho biết, núi lửa Tangkuban Perahu phun trào nhiều đợt bắt đầu từ lúc gần 6 giờ sáng (giờ địa phương), tạo ra các cột khói bụi và tàn tro cao tới 200 mét bao phủ khu vực xung quanh núi. Sở tình trạng khẩn cấp thuộc Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia tại Tây Giava cho biết, hiện núi lửa Tangkuban Perahu được đặt trong tình trạng báo động 2. Chính quyền địa phương đã ban bố lệnh cấm khách du lịch và người dân đi vào khu vực bán kính 1,5 mét so với miệng núi lửa.

Indonesia là “mái nhà” của 129 ngọn núi lửa đang hoạt động âm ỉ, thường xuyên xảy ra các đợt phun trào khiến hàng nghìn người thương vong và hàng nghìn người khác phải sơ tán khẩn cấp. Quốc đảo này nằm trong khu vực “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, chính vì thế mà thường xuyên phải gánh chịu tác động từ các trận động đất và phun trào của núi lửa.

070313_LK_Nuilua3
Ảnh: keindahanpesonalembang
070313_LK_Nuilua2
Ảnh: nadyazikra
070313_LK_Nuilua
Ảnh: localyte.com