ADB hỗ trợ phát triển nông nghiệp phát thải cácbon thấp

ThienNhien.Net – Ngày 7/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam ký 2 hiệp định vay vốn với tổng trị giá 111,88 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp phát thải khí cácbon thấp.

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam Tomoyuki Kimura cho biết, nông nghiệp là lĩnh vực phát thải khí nhà kính lớn, nhất là ngành chăn nuôi. Trong khi đó, chăn nuôi đang góp phần giảm nghèo hiệu quả và phát triển kinh tế ở nông thôn. Do vậy sức ép của ngành chăn nuối đối với môi trường sẽ gia tăng.

Ảnh minh hoạ: baothanhhoa.vn
Ảnh minh hoạ: baothanhhoa.vn

Khoản vay trị giá 74 triệu USD từ Quỹ Phát triển Châu Á của ADB (ADF) tài trợ cho Dự án hỗ trợ nông nghiệp phát thải khí cácbon thấp, tập trung vào cơ sở hạ tầng để quản lý chất thải nông nghiệp, tạo thuận lợi cho chuyển giao công nghệ quản lý chất thải nông nghiệp.

Mục tiêu của Dự án nhằm giảm ô nhiễm từ nông nghiệp và góp phần tạo môi trường trong sạch hơn tại 10 tỉnh của Việt Nam.

Một khoản vay khác từ Quỹ ADF trị giá 37,88 triệu USD được sử dụng cho Quỹ hỗ trợ xây dựng và chuẩn bị dự án để giúp Việt Nam khởi động, chuẩn bị và triển khai tốt hơn các dự án do ADB tài trợ, đảm bảo sử dụng hiệu quả viện trợ.

Ông Tomoyuki Kimura cũng khẳng định, ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn về phát thải khí cácbon thấp và chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường.