Tăng cường kiểm tra chỉ đạo chống hạn, xâm nhập mặn

ThienNhien.Net – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa thành lập 4 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo chống hạn hán và xâm nhập mặn tại một số địa phương trong cả nước.

Theo đó, 4 đoàn công tác sẽ đi kiểm tra, chỉ đạo thực tế tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế (Đoàn 1); các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận (Đoàn 2); các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng (Đoàn 3) và kiểm tra tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Đoàn 4).

Các đoàn kiểm tra tổng hợp tình hình thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh, thành phố và đánh giá nguyên nhân (lượng mưa, dung tích hồ chứa, nguồn nước sông, độ mặn, sản xuất vượt kế hoạch hoặc trong vùng bấp bênh nguồn nước…), đồng thời nghiên cứu đề xuất giải pháp phòng chống, khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn (công trình/phi công trình; giải pháp trước mắt, lâu dài).

Hiện nay, tại nhiều tỉnh miền Trung, tình hình khô hạn, nắng nóng đang diễn ra trên diện rộng và làm thiếu hụt nghiêm trọng trữ lượng nước, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nước sinh hoạt của người dân.

Toàn tỉnh Đắk Lắk đã có khoảng 4.600 ha cây trồng các loại bị khô hạn. Số hộ thiếu nước sinh hoạt là hơn 5.000 hộ tập trung ở các huyện Krông Bông, Krông Ana, Krông Pak…

Tổng diện tích bị thiệt hại của nông dân các huyện phía Đông tỉnh Gia Lai trong vụ mùa năm 2012 là hơn 4.500 ha cây trồng các loại; trong đó, các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là huyện Kông Chro, Đak Pơ và Kbang.

Tính đến cuối tháng 2, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 2.500 ha các loại cây trồng bị khô hạn. Việc chống hạn hiện đang diễn ra khá cấp bách đối với chính quyền và nhân dân các địa phương tỉnh Đắk Nông. Nhiều nơi đã triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, điều tiết nước, vừa vận động nhân dân chống hạn.