Thượng viện Mỹ ngăn kế hoạch cắt giảm khí thải của Nhà Trắng

ThienNhien.Net – Thượng viện Mỹ do phe Cộng hòa chiếm đa số ngày 17/11 đã thông qua hai nghị quyết liên quan đến các mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Đây được xem là một đòn trực tiếp đánh vào kế hoạch chống biến đổi khí hậu của chính quyền Obama trong bối cảnh nhà lãnh đạo này sắp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 21) vào cuối tháng này tại Pháp.

Với cùng kết quả 52 phiếu thuận và 46 phiếu phản đối, Thượng viện Mỹ đã thông qua hai văn kiện, một nhằm vào các quy định của Nhà Trắng về khí thải của các nhà máy điện và một liên quan đến các nhà máy nhiệt điện trong tương lai.

Ngay lập tức, Nhà Trắng đã cảnh báo Tổng thống Obama sẽ sử dụng quyền phủ quyết nếu cần thiết. Trong một thông cáo, Nhà Trắng nêu rõ các nghị quyết trên đe dọa đến sức khỏe và sự thịnh vượng của các thế hệ tương lai bằng cách ngăn chặn các tiêu chuẩn quan trọng nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí do ngành năng lượng gây ra.

Trụ sở Quốc hội Mỹ (Nguồn: Getty Images)
Trụ sở Quốc hội Mỹ (Nguồn: Getty Images)

Trong khi đó, các nghị sỹ Cộng hòa cho rằng chính sách của ông Obama ảnh hưởng đến kinh tế, làm giảm lượng việc làm được trả lương cao, ảnh hưởng đến người nghèo.

Đầu tháng Tám vừa qua, Tổng thống Obama đã công bố “Kế hoạch năng lượng sạch.” trong đó đặt ra hạn ngạch khí thải carbon đầy tham vọng cho các nhà máy điện của Mỹ.

Văn kiện mới bao gồm các điều luật và quy định mới nhất về vấn đề gây ô nhiễm của các nhà máy điện của Mỹ do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) soạn thảo và được cho là “bước tiến quan trọng nhất của nước Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.” Theo đó, đến năm 2030, các nhà máy phải giảm 32% lượng khí thải CO2 so với mức năm 2005.

Các bang của Mỹ sẽ phải nộp những bản kế hoạch riêng nhằm hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải lên EPA dựa trên mức tiêu thụ năng lượng của từng bang trước tháng 9/2016. Văn kiện mới cũng lùi thời gian bắt đầu thực thi kế hoạch cắt giảm sang năm 2022, sau khi nhiều bang cho rằng thời điểm năm 2020 là quá sớm.

Nguồn: