FAO thông qua nguyên tắc chống đánh cá trái phép

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp quốc, sau nhiều năm thảo luận, các nước thành viên Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 28/2 đã nhất trí thông qua một loạt nguyên tắc bắt buộc nhằm ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá trái phép, không thông báo và đánh bắt bừa bãi (IUU).

Phát biểu sau khi thông qua các nguyên tắc này, Trợ lý Tổng Giám đốc FAO về nghề cá và nuôi trồng thủy sản Árni Mathiensen cho biết: “Việc thông qua các nguyên tắc bắt buộc đối với các quốc gia đăng ký đánh bắt hải sản là bước đột phá, có thể giúp chúng ta bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển và các hệ sinh thái.”

Được sự hỗ trợ, tư vấn của FAO, các nguyên tắc này nhằm giúp hạn chế tình trạng đánh bắt trái phép, bừa bãi và không thông báo, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các quốc gia đăng ký đánh bắt thủy hải sản.

Ảnh minh họa: reportingeu.mediajungle.dk
Ảnh minh họa: reportingeu.mediajungle.dk

Những nguyên tắc này đạt được sau hơn 5 năm thương lượng để có được sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên và sẽ được trình cho Ủy ban về nghề cá (COFI) phê chuẩn vào năm 2014. COFI là diễn đàn liên chính phủ nơi các vấn đề về nghề cá, nuôi trồng thủy sản quốc tế được xem xét định kỳ, các đề xuất được gửi tới các chính phủ, cơ quan nghề cá khu vực, tổ chức dân sự, FAO và cộng đồng quốc tế. 

Các nguyên tắc được đề xuất gồm những giải pháp nhằm thúc giục, khuyến khích và giúp các quốc gia có trách nhiệm hơn trong việc cấp phép và kiểm soát tàu thuyền đánh bắt cá. Nó cũng gồm các biện pháp ngăn chặn việc không tuân thủ và hỗ trợ phát triển năng lực quốc gia.

Trong tuyên bố với báo giới, FAO cho biết tổ chức này sẽ giám sát và báo cáo việc thực hiện các nguyên tắc này với COFI và sẽ hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho những quốc gia cần sự trợ giúp để thực hiện.