Voi châu Á có thể là vua toán học trong rừng

Bằng chứng thực nghiệm cho thấy voi châu Á có kỹ năng về các con số tương tự như ở người.

Theo Tiến sĩ Naoko Irie thuộc Trường SOKENDAI (Nhật Bản), voi châu Á thể hiện khả năng về các con số gần giống với con người hơn là những gì quan sát được ở các loài động vật khác.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Spring of Ethology, Irie và các cộng sự phát hiện ra rằng voi châu Á không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách, cường độ hay tỷ lệ số lượng đưa ra, do đó cung cấp bằng chứng thực nghiệm ban đầu rằng động vật phi nhân loại có đặc điểm nhận thức tương tự như cách đếm của con người.

Nghiên cứu trước đây cũng đã từng chỉ ra nhiều loài động vật có một số kiểu năng lực về các con số mặc dù chúng không sử dụng ngôn ngữ. Tuy nhiên, khả năng này chủ yếu dựa vào số lượng không chính xác thay vì các số tuyệt đối. Trong nghiên cứu “Khả năng số độc nhất vô nhị của voi châu Á về tác vụ phán đoán số tương đối”, Nhóm nghiên cứu hướng tới mục tiêu nhân rộng kết quả của nghiên cứu trước đó và kết quả cho thấy voi châu Á có khả năng đặc biệt về các con số.

Nhóm của Irie đã phát triển một phương pháp mới để kiểm tra xem động vật phán đoán số lượng tương đối như thế nào. Họ huấn luyện thành công một chú voi châu Á 14 tuổi có tên Authai ở Vườn thú Ueno (Nhật Bản) sử dụng bảng cảm ứng do máy tính điều khiển. Chương trình được thiết kế đặc biệt để kiểm tra nhận thức của voi, do đó loại trừ được bất kỳ yếu tố không mong muốn nào có thể ảnh hưởng đến kết quả. Authai được hướng dẫn tác vụ phán đoán số lượng tương đối trên màn hình và sau đó phải chỉ ra bằng đầu vòi xem trong 2 hình hiển thị cho nó trong cùng thời điểm thì hình nào chứa nhiều vật phẩm hơn. Hình gồm 0-10 vật phẩm, thường là chuối, dưa hấu hoặc táo, và kích thước các trái cây không đồng nhất để đảm bảo rằng Authai không lựa chọn dựa trên tổng diện tích hình minh họa cho mỗi thẻ.

Authai được thưởng bất cứ khi nào chọn đúng những thẻ có số lượng vật phẩm lớn hơn. Nó đã chọn đúng 181/271 lần – tỷ lệ thành công 66,8%. Khả năng xác định chính xác con số của Authai không bị ảnh hưởng bởi độ lớn, khoảng cách hay tỷ lệ so sánh. Tuy nhiên, thời gian phản ứng của chú voi này lại bị ảnh hưởng bởi khoảng cách và tỷ lệ giữa hai hình được đưa ra. Nó cần nhiều thời gian hơn để lựa chọn giữa những hình có khoảng cách tương đối nhỏ hơn và tỷ lệ lớn hơn.

“Chúng tôi nhận thấy hiệu suất của Authai không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách, độ lớn hay tỷ lệ số lượng đưa ra, nhưng để phù hợp với quan sát về cách đếm của người, nó cần thời gian lâu hơn để phản hồi so sánh với khoảng cách nhỏ hơn”, Irie giải thích. “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thực nghiệm ban đầu rằng động vật phi nhân loại có đặc điểm nhận thức phần nào đó giống với cách đếm của con người”.

Theo Irie, khả năng này của voi châu Á không có ở hai loài voi châu Phi bởi vì các loài phân tách từ hơn 7,6 triệu năm trước và rất có thể là mỗi loài phát triển khả năng nhận thức khác nhau.

Nhật Anh (Theo Springer.com)

Nguồn: