Sẽ xử lý, kỷ luật những người có liên quan đến vụ rừng đước bị xẻ thịt

ThienNhien.Net – Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 1 và 4/2 có bài viết liên quan đến vụ rừng đước bị xẻ thịt ở Cà Mau, phản ánh việc ông Huỳnh Đắc Nhẫn, Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ (RPH) Tam Giang I (thuộc xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) tiếp tay và chỉ đạo cho lâm tặc chặt phá cây rừng trong RPH Tam Giang I.

Rừng đước ở Cà Mau (Ảnh: Báo Đất Mũi)
Rừng đước ở Cà Mau (Ảnh: Báo Đất Mũi)

Đáng nói là, vị Trưởng ban này còn được đơn vị “ưu ái” tặng hẳn một bộ cột bằng cây đước trước khi về hưu gây bất bình trong dư luận địa phương suốt thời gian qua. Sau khi báo đăng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Năm Căn, UBND xã Tam Giang Đông tiến hành kiểm tra làm rõ nhằm có biện pháp xử lý kịp thời.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 18/2, nguồn tin riêng của NNVN cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã có báo cáo số 45/BC-SNN về “Tình hình khai thác rừng trái phép tại BQLRPH Tam Giang I” gửi đến UBND tỉnh Cà Mau vào ngày 31/1/2013. Báo cáo này do ông Trần Văn Thức, PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau ký.

Theo đó, qua kết quả kiểm tra thực tế của Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cho thấy, rừng bị chặt phá tại khoảnh 34, Tiểu khu 137 (Rạch Dà) thuộc BQLRPH Tam Giang I. Hình thức khai thác chọn. Hiện trạng rừng là rừng già tự nhiên có tầng sinh thái thuộc loại rừng phòng hộ. Số lâm sản bị thiệt hại 97 cây. Tổng trữ lượng bị thiệt hại là 1,95 m3 gỗ.

Bản báo cáo cũng nêu rõ: Sau khi xem xét hồ sơ hiện có và kết quả kiểm tra thực tế tại hiện trường đã có đủ căn cứ kết luận BQLRPH Tam Giang I tùy tiện cho phép khai thác RPH chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép làm thiệt hại 1,95 m3 gỗ nên đã vi phạm vào Điều 2 luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 và Điều 18 Nghị Định 99/2009/NĐ-CP ngày 2/11/2009 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh xác lập hồ sơ, thủ tục để xử lý BQLRPH Tam Giang I đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo phòng Tổ chức cán bộ Sở làm việc với BQLRPH Tam Giang I để kiểm điểm, xử lý kỷ luật những người có liên quan.

Tuy nhiên, bản báo cáo này chỉ nêu đến việc diện tích cây rừng bị thiệt hại do ông Nhẫn chỉ đạo đốn 1 bộ cột bằng cây đước, chứ không đề cập đến việc gia đình ông Nguyễn Văn Tươi (ông Tư “bầy hầy”), ngụ ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn đốn cây trong RPH theo sự chỉ đạo của ông Huỳnh Đắc Nhẫn nhiều năm qua.