Công ty TerraTherm xử lý dioxin ở sân bay Đà Nẵng

ThienNhien.Net – Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, ngày 19/2, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố USAID đã ký hợp đồng với công ty TerraTherm để thực hiện gói thầu xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng của Việt Nam bằng công nghệ xử lý nhiệt.

Khu vực bị nhiễm điôxin tại sân bay Đà Nẵng được khoanh vùng để xử lý (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Khu vực bị nhiễm điôxin tại sân bay Đà Nẵng được khoanh vùng để xử lý (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Công nghệ xử lý của TerraTherm có vai trò then chốt trong dự án do Hoa Kỳ tài trợ nhằm làm sạch ô nhiễm dioxin ở các khu vực trong sân bay Đà Nẵng – nơi từng được sử dụng để cất trữ và nạp hóa chất khai quang trong chiến tranh ở Việt Nam.

USAID đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các nhà thầu khác để thực hiện dự án này đến năm 2016.

USAID lựa chọn công nghệ khử hấp thu nhiệt trong mố (IPTD) của TerraTherm để xử lý khoảng 73.000 mét khối đất và bùn tại Sân bay Đà Nẵng.

Với công nghệ IPTD, đất và bùn ô nhiễm sẽ được đưa vào một kết cấu mố được xây dựng nổi trên mặt đất, được che chắn và cách nhiệt hoàn toàn và sau đó từng mẻ bùn đất ô nhiễm được nung nóng ở nhiệt độ cao trong vài tháng để làm phân hủy dioxin.

Thông cáo cũng cho biết, công nghệ IPTD được sử dụng có khả năng xử lý an toàn và hiệu quả đất ô nhiễm để đáp ứng các tiêu chuẩn làm sạch của Việt Nam như đã được chứng minh trong các dự án có quy mô tương tự tại Hoa Kỳ. Công ty TerraTherm đang phối hợp với Krüger/VWS-VN để triển khai dự án này.