Cà Mau: Gần 3.000 ha rừng tràm có nguy cơ cháy cao

ThienNhien.Net – Mặc dù đã chủ động đắp đập giữ nước, nhưng do nắng nóng kéo dài nên nước ở rừng tràm U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, đã cạn rất nhanh, hiện có gần 3.000 ha rừng đang khô và đứng trước nguy cơ cháy rất cao.

Dự báo trong thời gian tới, nước trong rừng tiếp tục rút nhanh, đến cuối tháng 2 và trong hai tháng 3 và 4, tình hình khô hạn dưới chân rừng lên tới đỉnh điểm.

Mùa khô năm 2013 này, dự báo thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, nhưng Cà Mau phấn đấu không để rừng xảy ra cháy lớn. Từ cuối năm 2012, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đã có kế hoạch chi tiết, được Chủ tịch UBND tỉnh thông qua, theo đó đã chi ngân sách 2 tỷ đồng nhằm phục vụ công tác giữ rừng. Nguồn kinh phí trên được dùng để mua sắm trang thiết bị phục vụ yêu cầu chữa cháy, hỗ trợ tiền ăn cho lực lượng tham gia giữ rừng.

rừng tràm thuộc Vườn Quốc gia U Minh Hạ đang ở mức báo động II (Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi Online)
Rừng tràm thuộc Vườn Quốc gia U Minh Hạ (Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi Online)

Tuy đã vào thời điểm cận Tết cổ truyền dân tộc nhưng Cà Mau đã huy động trên 500 lực lượng tại chỗ phối hợp với kiểm lâm trực 24/24 giờ theo phương chăm “ăn Tết tại chỗ, lực lượng tại chỗ”. Lực lượng này luân phiên nhau ngồi trên chòi canh lửa có chiều cao trên 20 mét để quan sát toàn bộ lâm phần, khi phát hiện cháy thì báo động để chữa cháy kịp thời. Ngoài ra, trong thời gian nghỉ Tết, tạm thời đóng cửa rừng tới mùng 7 Tết sẽ mở cửa đón khách trở lại.

Cà Mau là tỉnh có diện tích rừng tràm trên 80.000 ha, trong đó có 38.000 ha đất có cây rừng. Đặc biệt, trong đó có rừng quốc gia U Minh Hạ Vồ Dơi với tổng diện tích 8.000 ha. Tuy nhiên, vào mùa khô, rừng thường hay bị cháy, vì vậy công tác phòng, chống cháy rừng đòi hỏi tốn kém và mất nhiều công sức. Trong 3 năm trở lại đây, rừng tràm Cà Mau mỗi năm có hàng chục vụ cháy, nhưng đã được khống chế kịp thời nên thiệt hại không đáng kể.