Loài hổ Bengal quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng

ThienNhien.Net – Hàng trăm nhà bảo tồn đã bắt đầu tiến hành khảo sát số lượng loài hổ Bengal đang bị đe dọa tuyệt chủng tại khu vực Nepal và Ấn Độ.

Các chuyên gia động vật hoang dã đang giám sát các hình ảnh từ hàng trăm máy thu hình đặt ở các vùng được bảo vệ ở Khu bảo tồn Tarai Arc, một khu vực chủ yếu là rừng rậm kéo dài khoảng 950km, trong cuộc khảo sát dài 4 tháng trời.

Hổ Bengal đang bị đe dọa tuyệt chủng tại khu vực Nepal và Ấn Độ. (Ảnh: true-wildlife.blogspot.com/VietnamPlus)
Hổ Bengal đang bị đe dọa tuyệt chủng tại khu vực Nepal và Ấn Độ. (Ảnh: true-wildlife.blogspot.com/VietnamPlus)

“Chúng tôi đang tiến hành một cuộc khảo sát về nơi ở và hành vi của con hổ. Các kết quả sẽ giúp chúng tôi nhận ra lộ trình đi lại quen thuộc của con vật.” – Megh Bahadur Pandey, Tổng giám đốc Phòng Các công viên quốc gia và Bảo tồn động vật hoang dã Nepal cho biết.

“Hồi năm 2011 và trước đó, chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát tại một số khu công viên quốc gia, nhưng đây là cuộc khảo sát cấp quốc gia đầu tiên trong 5 năm” – ông nói và cho biết một cuộc khảo sát tương tự đang diễn ra ở Ấn Độ.

“Kết quả cuộc khảo sát sẽ làm giàu sự hiểu biết của chúng tôi. Nếu chúng tôi thấy rằng số lượng đang tăng lên, chúng tôi sẽ biết nguyên nhân vì sao. Trong trường hợp có sự suy giảm, cuộc khảo sát sẽ giúp chúng tôi phát triển các chiến lược hiệu quả” – ông nói.

Ghanashyam Gurung, giám đốc chương trình bảo tồn tại cho Nepal tại nhóm bảo tồn WWF nói rằng lần đầu tiên các quan chức từ Nepal và Ấn Độ đã làm việc cùng nhau để có bức tranh toàn diện.

“Ấn Độ và Nepal từng tiến hành khảo sát mà không tham vấn lẫn nhau. Nhưng cuộc khảo sát này sẽ cung cấp cho chúng tôi thông tin tới từ cả hai phía… Đặc biệt, cuộc khảo sát sẽ cho phép chúng tôi tính tổng quy mô dân số hổ Bengal Hoàng gia đang sống ở Cảnh quan Tarai Arc, một trong những nơi tập trung số lượng hổ lớn nhất thế giới” – ông nói với AFP.

Quỹ bảo vệ động vật hoang dã (WWF) nói rằng những con hổ trên toàn cầu đang có nguy cơ bị tuyệt chủng trong hoang dã. Số lượng của chúng đã tụt từ 100.000 con trong những năm 1900 xuống còn 3.200 con hiện nay. Có khoảng 1.850 con hổ Bengal sống trong thiên nhiên, gồm khoảng 1.400 con ở Ấn Độ và 150 con ở Nepal.