Cửa sông Bạch Đằng – Nơi hội tụ các loài nhuyễn thể

ThienNhien.Net – Theo ước tính của Viện Tài nguyên và Môi trường biển, hiện nay, nguồn lợi thuỷ sản mỗi năm ở vùng cửa sông Bạch Đằng là 4,5 tấn tu hài, 3000 tấn sò lông , 5000 tấn ngao, 1000 tấn ngó, 2000 tấn sò huyết . Vùng khai thác tuỳ nơi, rộng từ 150 ha đến 4000 ha và có nhiều loài được khai thác rải rác quanh năm. Đây là vùng có môi trường sống thuận lợi cho hàng chục loài nhuyễn thể do hội tụ đủ 3 điều kiện: nguồn thức ăn phong phú trong rừng ngập mặn; các bãi triều rộng rãi, các núi đá vôi và rạn san hô cung cấp canxi cho nước để các loài nhuyễn thể tạo ra vỏ cứng. Hàng ngày, thuỷ triều lên đưa các loại nhuyễn thể non vào vùng triều mà tại đó mỗi loài tìm ra nơi ở của mình: bám vào đá, khoan lỗ trong cát, vùi mình dưới bùn…

Các bãi triều đảo Tuần Châu, đảo Đầu Bê là nơi cư trú của sò huyết, sò lông. Bãi triều từ Quảng Yên đến Đồ Sơn là vùng của ngao, ngó, đặc biệt con ngán chỉ gặp ở Quảng Yên; vẹm xanh, vẹm nâu gặp ở Hòn Dáu, Đồ Sơn, Cát bà; tu hài mất giống đã lâu mấy năm nay xuất hiện lại ở Cát Bà. Riêng các loài ốc thì cực kỳ đa dạng: ốc mỡ Cát Bà vỏ mịn và dẹt, không có hoa văn; ốc mỡ Đồ Sơn vỏ tròn hơn, hoa văn chấm xanh, xám, nâu, hồng sặc sỡ; ốc đỏ môi rất giống ốc đĩa nhưng có gờ ngang, còn ốc đĩa gờ chạy dọc, cũng ăn rong rêu kẽ đá, quanh năm ở Cát Bà. Riêng ốc mút ưa bãi biển cát và có rất nhiều loại: ốc mút giấy, ốc mút đá, ốc mút dạ; ốc ngọc có vẩy miệng xù xì như viên ngọc; ốc gai và điệp thường xuất hiện vào những tháng mùa xuân.

Trên các bãi biển đá cứng, mỗi ngày có hàng trăm phụ nữ đi gỡ thịt hàu về nấu canh chua, mỗi ngày mỗi người kiếm được khoảng 1kg. Đó là các loài hàu nhỏ, chỉ nhỉnh hơn hến chút ít. Bám vào các xác tàu đắm dưới 4, 5 sải nước còn có những loài hàu “đại” to hơn bàn tay người, thịt trắng và ngọt.

Nguồn lợi thủy sản do thiên nhiên ưu đãi sẽ ngày một cạn kiệt nếu Việt Nam không có biện pháp bảo vệ cũng như quản lý một cách hiệu quả nguồn lợi này. Do vậy, việc bảo vệ môi trường vùng cửa sông Bạch Đằng rõ ràng không chỉ nhằm bảo vệ các nguồn lợi hải sản, mà còn góp phần đảm bảo cuộc sống cho hàng ngàn dân lao động nghèo mà nguồn sống dựa rất nhiều vào nghề cào ngao, bắt ốc trên bãi triều, và hơn thế là bảo vệ những nét độc đáo của văn hoá ẩm thực vùng đất Cảng có cả ngàn năm lịch sử.