Nga nghiên cứu và bảo vệ hươu Bắc Cực hoang dã

ThienNhien.Net – Nga bắt đầu triển khai chương trình nghiên cứu và bảo vệ loài hươu Bắc Cực hoang dã, sinh sống ở quần đảo “Đất mới” thuộc vùng cực Bắc của Nga.

Đây là kết quả cuộc họp đầu tiên của các chuyên gia, diễn ra ngày 30/1 tại vườn quốc gia “Bắc Cực Nga,” theo sáng kiến của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF).

Hươu Bắc cực (Ảnh: biologicalexceptions.blogspot.com/ViettnamPlus)
Hươu Bắc Cực (Ảnh: biologicalexceptions.blogspot.com/ViettnamPlus)

Đánh giá những nguy cơ đe dọa sự sống của loài động vật đã được ghi vào sách Đỏ của Nga từ năm 2000, tại cuộc họp, các nhà khoa học và đại diện các cơ quan bảo vệ thiên nhiên đến từ các thành phố Mátxcơva, Arkhangelsk, Syktyvkar và Murmansk đã đề xuất nhiều biện pháp để bảo vệ và duy trì loài động vật hoang dã này. Trong đó, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là thu thập đầy đủ thông tin về loài hươu cư trú ở quần đảo “Đất mới”, đóng cửa quần đảo này trong một thời gian dài để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và bảo vệ loài động vật quý hiếm.

Theo lời một nhà khoa học tiến hành cuộc khảo sát vườn quốc gia “Bắc Cực Nga” và WWF của Nga ở phía Bắc quần đảo “Đất mới” hồi mùa Hè vừa qua, cần thống kê bằng đường không để biết được nơi cư trú và tình trạng của loài hươu Bắc Cực, xác định hành trình di chuyển của chúng trên quần đảo, đồng thời thu thập toàn bộ tư liệu sinh học để tiến hành theo dõi loài hươu này trong môi trường sống tự nhiên.

Các nhà khoa học cho rằng sự sống loài hươu Bắc Cực hoang dã, được bảo vệ tại quần đảo “Đất mới” cùng với hải mã Đại Tây Dương, phụ thuộc trực tiếp vào con người, khả năng bố trí hoạt động hợp lý tại Bắc Cực của con người.