Ngô nguyên liệu đủ tiêu chuẩn, ngô luộc có hóa chất

ThienNhien.Net – Ngày 29/1, Cục An toàn Thực phẩm cho biết, kết quả giám sát và kiểm tra nhiều mẫu ngô nguyên liệu được lấy ở một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long an toàn.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây, có một số báo có phản ánh về những bắp ngô ở một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Đồng Tháp, Vĩnh Long và Tiền Giang) không bảo đảm an toàn thực phẩm do nông dân trồng ngô bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Để có thông tin đầy đủ và chính xác, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh tiên hành điều tra xác minh thông tin, lấy nhiều mẫu trái ngô và kiểm nghiệm tồn dư hóa chất nghi ngờ.

Viện Vệ sinh và Y tế công cộng Thành phố Hồ Chi Minh đã tiến hành lấy 15 mẫu bắp ngô nguyên liệu để kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ và 14 mẫu trái bắp luộc (ngô luộc) để kiểm nghiệm hàm lượng Nitrat, Nitrit, Cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg).

Các mẫu ngô trên được lấy tại tỉnh Tiền Giang (chợ Gạo và các địa điểm bán dọc đường thuộc huyện chợ Gạo), Vĩnh Long (huyện Bình Minh và một số rẫy bắp thuộc huyện Bình Tân), Đồng Tháp (chợ Đất Sét thuộc xã Mỹ An Hưng A, chợ Tòng Sơn thuộc xã Mỹ An Hưng B thuộc huyện Lấp Vò).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tất cả các mẫu ngô nguyên liệu đều bảo đảm an toàn. Tất cả 15 mẫu được lấy để kiểm nghiệm đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ.

Các mẫu ngô luộc qua kiểm tra không phát hiện hiện sử dụng muối Nitrat, đường Cyclamate và bị ô nhiễm kim loại nặng. Tuy nhiên có hiện tượng ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản nhóm nitrit. Lực lượng chức năng đã phát hiện 14/14 mẫu bắp luộc có hàm lượng Nitrit từ 230,300-669,29 mg/kg.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo việc sử dụng nhóm chất Nitrit để bảo quản ngô luộc trong chế biến là không được phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.