CH Séc tìm hiểu tiềm năng hợp tác về khoáng sản tại Việt Nam

ThienNhien.Net – Sáng 21/1, ông Martin Kuba, Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc (CH Séc) dẫn đầu Đoàn đại biểu Cộng hòa Séc gồm: Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Ban Kinh tế của Chính phủ, Đại sứ CH Séc tại Việt Nam và hơn 20 doanh nghiệp tới thăm và làm việc với Bộ TN&MT.

Tại buổi làm việc ông Martin Kuba khẳng định, Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia nằm trong chiến lược ưu tiên hợp tác về thương mại của CH Séc trong thời gian tới. Trong lĩnh vực TN&MT, CH Séc có kinh nghiệm về khảo sát địa chất, khai thác khoáng sản và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực trên.

Một mỏ khoáng sản ở Cao Bằng (Ảnh: ThienNhien.Net)
Một mỏ khoáng sản ở Cao Bằng (Ảnh: ThienNhien.Net)

Tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương CH Séc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Nguyễn Minh Quang đánh giá cao việc CH Séc coi Việt Nam là đối tác hợp tác ưu tiên trong thời gian tới. Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã có hợp tác lâu đời với Tiệp Khắc về thăm dò khoáng sản. Gần đây, CH Séc cũng hỗ trợ một số địa phương của Việt Nam điều tra nghiên cứu một số loại khoáng sản.

Bộ trưởng hoan nghênh Đoàn doanh nghiệp CH Séc tới thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam và khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia trong thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản. Đặc biệt, Bộ trưởng ghi nhận công nghệ tiên tiến của CH Séc trong chế biến thủy tinh, pha lê và cho biết, tiềm năng ngành công nghiệp pha lê, thủy tinh của Việt Nam rất lớn. Bộ trưởng đề nghị, hai bên sẽ hợp tác toàn diện để đầu tư, chế biến pha lê, thủy tinh ngay tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp của CH Séc đã giới thiệu với Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang về công nghệ giải hấp nhiệt để giải quyết vấn đề về dioxin, công nghệ giải quyết ô nhiễm trong lĩnh vực giao thông…

Bộ trưởng Bộ Công Thương CH Séc mong muốn hai bên sớm có chương trình hợp tác cụ thể về khoáng sản nói riêng và trong cả 7 lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ TN&MT nói chung.