Bảo vệ Voọc Cát Bà qua sách

ThienNhien.Net – Voọc Cát Bà đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam và là một trong những loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Trên quần đảo Cát Bà hiện có chưa tới 60 cá thể sinh sống tự nhiên. Năm 2012 một quần thể voọc cái sống cách ly trên một đảo nhỏ đã được đưa đến Cát Bà để hòa nhập với quần thể voọc lớn hơn ở đây. Sự di chuyển được thực hiện thành công nhờ sự phối hợp giữa Dự án Bảo tồn loài Voọc Cát Bà và các cơ quan chính quyền Việt Nam.

210113_SX_Vooc2

Hai tác phẩm trong quyển sách Con voọc cô đơn
Hai tác phẩm trong quyển sách Con voọc cô đơn

Qua quá trình hợp tác với Dự án Bảo tồn Voọc Cát Bà, tác giả Suzi – một nhà văn kiêm họa sĩ người Mỹ đã hoàn thành cuốn sách “Con Voọc cô đơn” và ra mắt cuốn sách chiều 18/1, tại Hà Nội. Rất nhiều người nước ngoài đến tham dự buổi ra mắt và mua cuốn sách này. Họ thực sự quan tâm tới việc bảo tồn động vật quí hiếm. Cuốn sách với tên gọi “Con Voọc cô đơn” được thiết kế đẹp mắt, có 35 bức tranh do tác giả Suzi dựng lên theo các kiểu ảnh chụp toàn cảnh không gian ba chiều. Mỗi bức tranh thể hiện từng cảm xúc rất thật của một con voọc con màu cam, sống một mình trên đảo gần thành phố Cát Bà. Con Voọc có cảm xúc từ cô đơn, buồn bã đến vui mừng. Nó buồn khi bị ở một mình trên đảo, rồi lại vui mừng khi được hòa nhập với những con cùng loài.

Tác giả Suzi chia sẻ về ý nghĩa của cuốn sách này: “Mọi người cũng phải nhận thức rõ là phải đóng góp một phần để bảo tồn thiên nhiên. Cuốn sách này muốn ủng hộ những người tham gia việc bảo tồn thiên nhiên và cứu con voọc để làm cho nó không bị mất đi trên thế giới”.

Không chỉ ra mắt sách, chương trình còn tổ chức triển lãm các hình ảnh trong tác phẩm, hình ảnh về loài Voọc để cho mọi người cùng cảm nhận. Riêng cuốn sách “Con Voọc cô đơn” được bày bán trang trọng tại buổi ra mắt, với giá 120.000 đồng. Được biết, lợi nhuận của việc bán sách sẽ được gửi đến Dự án nơi đang nỗ lực để bảo tồn loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này.