Tìm thấy thằn lằn lai “cá voi trắng” tại Madagascar

ThienNhien.Net – Một loài thằn lằn mới được phát hiện ở Madagastar đã được đặt tên là “Moby Dick” (tên của con Cá voi trắng trong tiểu thuyết kinh điển cùng tên của nhà văn Mỹ Herman Melville, đã từng được dịch sang tiếng Việt) do đôi chân trước hình mái chèo và làn da không có sắc tố của nó.

Sirenoscincus mobydick (Ảnh: Zoosystema)
Sirenoscincus mobydick (Ảnh: Zoosystema)

Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) ngày 15/1 cho biết, loài thằn lằn “Sirenoscincus mobydick” mang trong nó các đặc điểm giải phẫu đặc biệt, là sự kết hợp có một không hai các đặc điểm có thể tìm thấy ở các loài động vật lưỡng cư, bò sát, động vật có vú và chim các loại.

Phát hiện do các nhà nghiên cứu Pháp, Malagasy, Mỹ và Đức thực hiện đã được xuất bản trên tuần báo Zoosystema vào cuối tháng 12.

Trung tâm CNRS nói rằng thằn lằn “Moby Dick” được phát hiện tại các cánh rừng ở Tây Bắc Madagascar. Vì loài vật này sống dưới mặt đất nên da nó mất sắc tố và đôi mắt của nó cũng gần như đã biến mất. Và dù loài thằn lằn này vẫn có chân trước, phần bàn chân đã hoàn toàn biến mất.

Trung tâm gọi loài sinh vật này là một sự gợi nhớ mang tính “tổ chức hình thái học” về loài động vật biển có vú – các động vật có vú ăn thịt sống ở môi trường đại dương như cá voi và cá heo.