Quảng Nam: Xử lý thực bì không an toàn, gây cháy hơn 80 ha rừng keo lá tràm

Do người dân xử lý thực bì sau khai thác không an toàn, hơn 80 ha rừng keo lá tràm ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã bị cháy rụi.

UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ cháy gây thiệt hại khoảng 80 ha rừng keo.

Theo ước tính sơ bộ, có hơn 80 ha rừng keo lá tràm ở hai xã Duy Sơn và Duy Trinh, huyện Duy Xuyên bị thiêu rụi.

Gần 300 người gồm các lực lượng Công an, quân sự, Kiểm lâm và người dân địa phương đã được huy động xuyên đêm để dập đám cháy.

Được biết, vào khoảng 6 giờ ngày 17.8, người dân địa phương phát hiện ngọn lửa bùng cháy lớn tại khu vực rừng keo lá tràm Eo Rèn, Hóc Dương thuộc xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên) nên đã tham gia dập lửa. Nhưng vì địa hình núi đứng lại có gió lớn nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.
Sau đó, ngọn lửa cháy lan sang khu vực rừng keo ở xã Duy Trinh.

Trước tình hình này, huyện Duy Xuyên huy động lực lượng phối hợp cùng người dân địa phương tham gia chữa cháy. Đến 9 giờ sáng ngày 18.8, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân xử lý thực bì sau khai thác không an toàn, chưa đúng quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hiện trường vụ cháy rừng tại huyện Hiệp Đức.

Được biết, thời gian gần đây đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng diện tích lớn trên địa bàn Quảng Nam.

Trước đó, vào các ngày 10 và 11.7, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng trồng tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam trong đó một vụ cháy khoảng 7 ha rừng keo tại xã Hiệp Thuận và một vụ cháy khoảng 150 ha keo trồng ở xã Quế Thọ.

Theo thống kê từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có hơn 14 vụ cháy rừng với tổng diện tích hơn 41,045ha, trong đó hơn 24,3ha không có khả năng phục hồi.

Để tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường lực lượng thường xuyên tuần tra, phân công lãnh đạo, công chức phụ trách theo dõi từng địa bàn; kiểm tra công tác thực hiện phương án PCCCR tại các đơn vị ở một số địa phương và các chủ rừng tại các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy để kịp thời chấn chỉnh, bổ sung những thiếu sót trong công tác PCCCR.

Lực lượng chức năng tham gia công tác chữa cháy rừng.

Đồng thời nâng cao công tác dự báo, cảnh báo cháy rừng thông qua số liệu kỹ thuật, tích hợp dữ liệu tại các trạm quan trắc khí tượng lắp đặt tại các đơn vị trọng điểm trên địa bàn tỉnh.